Vôi hóa bánh nhau độ 1 có nguy hiểm không?
Vôi hóa bánh nhau độ 1 có nguy hiểm không? Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều chị em sản phụ phân vân, và muốn tìm hiểu thêm về kiến thức này. Vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Nguyên nhân bà bầu bị vôi hóa bánh nhau là gì?
Nguyên nhân bà bầu bị vôi hóa bánh nhau là gì? Trên thực tế thì vôi hóa bánh nhau (hay canxi hóa bánh nhau, vôi hóa rau thai, xơ hóa nhau thai) là hiện tượng bình thường trong thai kỳ, phản ánh về sự trưởng thành của bào thai trong bụng mẹ thông qua sự thay đổi từ bánh nhau.
Thuật ngữ này theo các bác sĩ chuyên khoa gọi là sự lắng đọng Canxi tại các phần mép rìa bánh nhau (phần nối của bánh nhau đến vùng cơ tử cung) – gọi là canxi hóa, còn được gọi là vôi hóa bánh nhau.
Vôi hóa rau thai tựa như quá trình lão hóa sinh lý bình thường của nó. Theo các nghiên cứu cho thấy biểu hiện của việc vôi hóa bánh nhau độ 1 là từ các nguyên nhân sau đây mà hình thành:
– Cánh sản phụ hút thuốc hoặc hay ngửi phải khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến biểu hiện vôi hóa
Hiện tượng vôi hóa bánh nhau độ 1
– Nhau thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung
– Một số vi khuẩn có trong nhau thai gây nên
– Có tiếp xúc với bức xạ hoặc những âm thanh có tần số thấp.
– Căng thẳng khi mang thai làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, tăng nguy cơ bị vôi hóa bánh nhau.
– Cánh sản phụ mắc phải bệnh lý như: Mẹ bầu bị rối loạn huyết khối, mẹ bầu bị tiểu đường, mẹ bầu bị cao huyết áp.
Canxi hóa bánh nhau độ 1 ở tuổi thai nào?
Theo các bác sĩ cho biết rằng: ở cấp độ 0 thì tuổi thai khoảng tầm 31± 1 tuần, còn vôi hóa bánh nhau độ 1 thường xuất hiện tuổi thai 34 ± 3,2 tuần.
Ngoài vấn đề Canxi hóa bánh nhau ở cấp độ 1 như đã nêu trên, thì vấn đề biểu hiện sự Canxi hóa ở bánh nhau cũng sẽ rất khó để cánh mẹ bầu có thể nhận biết đến. Chính vì vậy, nhằm có thể giúp chị em sản phụ sớm biết được biểu hiện Canxi hóa ở cấp độ mấy và thuộc tuổi thai nào, cần chủ động đến các bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa uy tín đơn cử như Phòng khám Đa Khoa Hồng Phúc để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán chuẩn xác.
- Ngoài ra, sau đây cũng là một vài triệu chứng về tình trạng vôi hóa bánh nhau độ 1 mà cánh nữ giới có thể găp phải như:
- Nhận thấy sự chuyển động ít hơn thông thường của thai nhi, đặc biệt vào những buổi sáng sớm khi mẹ thức dậy.
- Cảm thấy khô miệng, hay quên và lơ đãng, đãng trí, các vùng cơ ở bản thân bị co cứng.
- Tiểu tiện thường xuyên, táo bón thai kỳ kéo dài.
Xuất huyết âm đạo, từ cung co bóp, bà bầu đau bụng hoặc đau lưng dưới. Kích thước vùng bụng không phát triển như bình thường cũng sẽ dễ làm ảnh hưởng đến sự trường thành của bào thai.
Một số lưu ý cho mẹ bầu ở giai đoạn vôi hóa bánh nhau độ 1
Để có thể phòng tránh tình trạng vôi hóa bánh nhau độ 1 sớm, cánh chị em cần đến thăm khám và kiểm tra thai định kỳ theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Đây chính là cách thức tốt nhất để có thể kiểm tra tốt hơn về sự phát triển của bé, cũng như sự thay đổi từ nhau thai.
Trong giai đoạn mang thai, cần bổ sung đầy đủ lượng Canxi cần thiết nhằm giúp cho sự phát triển toàn vẹn ở mẹ và cả bé yêu trong bụng. Tuy nhiên, cánh chị em không nên lạm dụng quá mức Canxi hay bổ sung quá đà những thực phẩm giàu Canxi làm cho Canxi bị ứ đọng gây nên vôi hóa bánh nhau độ 1 sớm. Cần thông qua việc tư vấn với bác sĩ chuyên khoa về chế độ thực phẩm cho mẹ bầu và hàm lượng Canxi nạp vào người trong quá trình mang thai, không nên tự ý làm theo cảm tính bởi sẽ không tốt cho bào thai của cánh mẹ bầu.
Lưu ý cho mẹ bầu vôi hóa bánh nhau độ 1
Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu cần chia nhỏ trong ngày nhằm đảm bảo được sự ổn định về mặt phát triển của bào thai. Một số thực phẩm chứa nhiều Canxi như: Rau có màu xanh thẩm, sữa bò, cá hồi, cá thu, đậu phụ, các loại hạt tốt cho thai phụ như ngũ cốc…
Vôi hóa nhau thai nói chung hay giai đoạn vôi hóa bánh nhau độ 1 nói riêng là tình trạng phổ biến trong quá trình mang thai.Tuy nhiên, cánh chị em sản phụ cần chăm chỉ khám thai và kiểm tra thai đều đặn nhằm giúp nhanh chóng phát hiện nên những biểu hiện bất thường từ bào thai mà từ đó kịp thời giải quyết và khắc phục.
Hy vọng những thông tin về chủ đề Vôi hóa bánh nhau độ 1 có nguy hiểm không? Như đã nêu trên đã phần nào giúp cho tất cả quý độc giả có thêm kiến thức bổ ích nhằm bảo vệ sức khỏe thai sản tốt hơn.
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?