Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu

  Ăn những loại hạt dinh dưỡng trong lúc mang thai không chỉ an toàn, mà chúng còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một cách để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi đồng thời còn bảo đảm sức khỏe của thai phụ. Hãy cùng Điểm danh các loại hạt tốt cho bà bầu qua bài viết sau đây nhé.

  

Lợi ích của các loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

  Các loại hạt dinh dưỡng bao gồm: sen, bí đỏ, đậu xanh, đậu đen, hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều,... Chứa vô số chất dinh dưỡng như: chất xơ, protein, chất béo, vitamin A, B, C, Omega 3,6,... Tác động tốt đến sự phát triển cũng như sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

  Ngoài ra việc sử dụng các loại hạt tốt cho bà bầu còn mang đến một số những lợi ích sau đây:

  · Mẹ bầu có thể sử dụng các loại hạt dinh dưỡng mỗi ngày nhưng không sợ tăng cân.

  · Kích thích sự phát triển não bộ, tuần hoàn máu, giảm được những triệu chứng hay quên khi đang mang thai.

Lợi ích của các loại hạt với mẹ bầu

Lợi ích của các loại hạt với mẹ bầu

  · Các hạt dinh dưỡng giúp lợi sữa, cung cấp một lượng lớn các hợp chất có lợi tốt cho tuyến vú, tuyến sữa sau khi sinh con.

  · Thai nhi phát triển não bộ từ khi trong bụng mẹ.

  · Bổ sung lượng lớn protein cần thiết cho bà bầu mỗi ngày.

  · Tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột giúp hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời đào thải độc tố trong cơ thể.

  · Đặc biệt có lợi cho làn da, khi cơ thể mẹ bầu thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai.

Những loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

  Bất kỳ loại hạt nào cũng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe riêng biệt. Tuy nhiên với chị em khi mang thai, có là 5 loại hạt tốt cho bà bầu sau đây đặc biệt giúp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, ngoài ra còn cải thiện được sức khỏe, tâm trạng.

  Đậu phộng:

  Là nguồn cung cấp protein, folate (loại Axit folic hay vitamin B9) tuyệt vời, giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển cột sống, não bộ, trí não của bé. Món này chứa nhiều khoáng chất chẳng hạn như: đồng, biotin và mangan.

  Hạt Mắc ca (hay còn gọi Macadamia):

  Loại hạt này xuất xứ từ vùng nhiệt đới kèm theo vô số lợi ích có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hạt mắc ca còn chứa nhiều chất xơ, cân bằng hệ tiêu hóa. Macadamia còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm.

  Hạt dẻ cười:

  Hạt dẻ cười được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, từ bánh snack hỗn hợp hạt hay trái cây khô, các loại bánh và một số loại khác nữa. Loại hạt này rất giàu chất chống oxy hóa (vitamin E), khoáng chất (kẽm, sắt, selen). Như những loại hạt khác hạt dẻ cười chứa nhiều chất xơ, cho nên rất cần thiết cho hệ tiêu hóa.

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Các loại hạt cho cho bà bầu

  Quả óc chó:

  Hình dạng quả óc chó gần giống với bộ não là một trong số nhiều loại hạt tốt cho bà bầu, bên trong rất giàu omega-3 – đây là loại chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe trí não. Ngoài ra quả óc chó cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

  Các loại hạt khác như:

  · Hạt chia

  Giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho sự não bộ của em bé phát triển. Mỗi 100g có chứa tới 19.3g Omega-3, cao gấp 8 lần so với cá hồi, cao hơn rất nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Hạt chia chứa hàm lượng axit folic gấp 2 lần rau diếp. Giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, bổ sung hồng cầu ở thai nhi.

  · Hạt sen

  · Loại hạt tốt cho bà bầu này rất giàu phốt pho, protein, canxi,... tốt lá lách, sức khỏe tinh thần, thận và tâm trạng của chị em khi mang thai. Hạt sen còn có tác dụng đến sự phát triển hệ thần kinh, não bộ. Có thể chế biến thành các món như gà hầm hạt sen, chè,… để ăn mỗi tuần, mỗi tháng, hạn chế lạm dụng quá nhiều loại hạt này.

Các loại đậu

Các loại đậu

  · Hạt bí

  Không chỉ ngon mà hạt bí còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết như: vitamin, calorie, sắt, kali, chất béo,... Ngoài ra, ăn hạt bí hàng ngày giảm nguy cơ trầm cảm trong lúc mang thai và sau sinh, giúp mẹ bầu thư giãn, tỉnh táo.

  · Hạt đác

  Chất alaktomannan có trong hạt đác là một dạng Carbohydrate, có công dụng hạn chế đau xương khớp ở tháng cuối thai kỳ. Lượng nước, chất xơ cũng giúp cánh chị em tiêu hóa tốt, hạn chế được bệnh táo bón, khó tiêu,... Đối với thai nhi, hạt đác còn cung cấp dinh dưỡng chất, kháng khuẩn giúp phát triển não bộ. Tuy nhiên, thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều, cần chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với thể trạng.

  · Hạt điều

  Loại hạt này không chứa cholesterol, an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, chúng còn giàu magie, canxi, góp phần xây dựng xương, cơ bắp chắc khỏe cho bé. Những chất dinh dưỡng có trong hạt điều còn giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thu sắt hơn. Mỗi ngày, chị em nên tiêu thụ khoảng 1/4 hạt điều.

  · Các hạt đậu

  Dù không thuộc các loại hạt tốt cho bà bầu nhưng hạt đậu là một trong những món cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng. Vì đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu lăng cung cấp nhiều chất xơ, canxi, kẽm, protein, sắt, folic. Thai phụ có thể thưởng thức trong các món súp, salad, kết hợp với bánh quy, sandwich, ăn hạt rang.

Những loại hạt mẹ bầu không nên ăn

  Hầu hết các loại hạt đều lành tính và có công dụng tốt cho sức khỏe của chi em khi mang thai. Tuy nhiên, có nhiều loại hạt mà thai phụ không nên ăn vì nó mang lại tác dụng phụ khi ăn quá nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Hạt ý dĩ là loại hạt mẹ bầu không nên ăn:

  Hạt này là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như súp, cháo có tác dụng bồi bổ và chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhưng thai phụ ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ co thắt tử cung, dẫn đến nguy hiểm cho sự an toàn của bé.

Những loại hạt mà mẹ bầu không nên ăn

Những loại hạt mà mẹ bầu không nên ăn

  Hạt hướng dương:

  Tuy hạt này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chị em khi mang thai không nên ăn quá nhiều do có nguy cơ gây nóng cơ thể, còn gây ngộ độc. Cụ thể:

  · Nếu ăn phải vỏ hướng dương sẽ làm cho mẹ bầu bị táo bón, gây tiêu chảy, đau bụng, kèm chóng mặt.

  · Hướng dương còn có thể gây dị ứng đối với một số thai phụ do cơ địa nhạy cảm, tiền sử dị ứng với nhiều loại hạt.

  · Bà bầu ăn nhiều hạt hướng dương gây các bệnh ngoài da, tóc và móng trở nên dễ gãy, giòn.

  · Hướng dương có chứa chất selen khi tích tụ nhiều dẫn đến biểu hiện cơ thể mệt mỏi, khó chịu, nôn mửa.

  · Bất kỳ ai khi ăn nhiều hạt này cũng có thể nhiễm độc phốt pho, gây hại cho thận. Xuất phát từ quá trình cây hút những chất có trong đất, vận chuyển lên hoa kết tụ lại hạt.

Những lưu ý khi dùng những loại hạt dinh dưỡng trong thai kỳ

  Để đảm bảo sức khỏe cho cánh chị em khi mang thai, cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng các loại hạt:

  · Hạt khi đã bóc vỏ phải bảo quản trong hộp kín hay trong tủ lạnh để không bị hư.

  · Hạt rang bằng dầu chứa lượng calo không cần thiết và protein khá cao

  · Hạt đã nướng dù thơm ngon nhưng lại giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.

  · Hạn chế ăn quá nhiều hạt, thay vào đó cần ăn đa dạng chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để không mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

  Tóm lại, các loại hạt tốt cho bà bầu có nhiều chất béo, vitamin, protein, khoáng chất, axit folic. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu muốn tìm món ăn vặt lành mạnh. Cần kết hợp các loại hạt trong chế độ dinh dưỡng của thai phụ, nhằm ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Nếu thai phụ nào có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến việc ăn hạt trong quá trình mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được cung cấp thông tin chính xác. Chi tiết liên hệ Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc hotline: 0251 381 9288

  

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

  Những loại cá cánh mẹ bầu không nên ăn trong khi mang thai bởi không phải loại cá...
Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì? Bởi không phải đây là một món...
Thai máy là như thế nào trong thai kỳ?

Thai máy là như thế nào trong thai kỳ?

Thai máy là như thế nào trong thai kỳ? Bởi có lẽ đây là thuạt ngữ có phần xa lạ với...
9 thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu cần bổ sung?

9 thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu cần bổ sung?

9 thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu cần bổ sung? Bởi như tất cả mọi người đều...
Mẹ bầu thèm chua bởi nguyên nhân nào?

Mẹ bầu thèm chua bởi nguyên nhân nào?

Mẹ bầu thèm chua bởi nguyên nhân nào? Không ít cánh mẹ bầu nhận tấy điều này khi mang...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc