Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi

  Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và cả thai nhi. Để giúp cánh chị em chăm sóc sức khỏe tốt hơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc đã tổng hợp và chọn lọc Top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Các mẹ bầu cùng tham khảo và lưu lại bài viết về thực phẩm cho bà bầu để có chế độ ăn uống thật lành mạnh nhé!

  

Nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ như thế nào?

  Không có gì ngạc nhiên khi nói cơ thể cần tăng để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai. Chắc hẳn nhiều nữ giới đã nghe nói đến việc ăn cho hai người. Điều này hoàn toàn không sai vì khi mang bầu nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng có trong thực phẩm cho bà bầu cũng đều tăng lên.

  Dưới đây là một số hướng dẫn chung về nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ thai phụ cần được điều chỉnh sao cho phù hợp:

  Năng lượng: Tam cá nguyệt thứ 2 nữ giới khi mang thai nên ăn nhiều hơn nhằm cung cấp năng lượng từ 360 kcal/ngày. Đến ngày tam cá nguyệt thứ 3 tháng cung cấp trong khoảng 475 kcal/ngày.

  Vitamin: Những loại vitamin cũng cần tăng nhiều khi mang thai như: vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B1 (1.4mg/ngày), Vitamin A (500mcg/ngày), vitamin C (80mg/ngày), vitamin B12 (2.6mcg/ngày), axit folic (600mcg/ngày)

Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu

  Chất béo: Mẹ bầu cần cung cấp chất béo khoảng 20 đến 25% năng lượng trong mỗi khẩu phần ăn. Những chất béo không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn làm hoà tan các loại vitamin tan trong dầu như: A, D, E, K.

  Protein: Nhu cầu protein cho mẹ bầu cần tăng 15g/ngày trong vòng 6 tháng đầu, 18g/ngày trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Đạm thực vật chủ yếu hơn đạm động vật.

  Chất khoáng: Nhu cầu vi chất cũng tăng lên khi mang thai, Canxi (1,000mg/ngày), chất sẽ sắt tăng 15 đến 30 mg/ngày so với khi chưa mang thai.

Top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi

  1. Thực phẩm cho bà bầu từ sữa, đặc biệt sữa chua:

  Thực phẩm cho bà bầu cần bổ sung thêm canxi, protein nhằm đáp ứng nhu cầu đang phát triển của thai nhi. Các loại sản phẩm từ sữa có hai loại protein có lợi là: casein và whey. Sữa là một trong những thành phần cung cấp canxi tốt nhất cho chế độ ăn uống. Ngoài ra, sữa cũng cung cấp thêm lượng phốt pho, magiê, vitamin B, kẽm cao cho cơ thể.

  Sữa chua, đặc biệt là loại sữa chua Hy Lạp rất có lợi cho cánh chị em khi mang thai. Vì nó chứa nhiều lượng canxi hơn hầu hết những sản phẩm khác từ sữa. Một số loại có chứa cả vi khuẩn sinh học, giúp hỗ trợ cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Với mẹ bầu nào không dung nạp được đường thì sữa cũng có thể uống sữa chua, hay sữa chua chứa men vi sinh rất tốt cho sức khỏe.

  Uống men vi sinh khi mang thai còn làm giảm nguy cơ biến chứng như: tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo, dị ứng khi mang thai.

  2. Các loại cây họ đậu:

  Nhóm thực phẩm cho bà mẹ mang thai gồm: đậu lăng, đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu phộng. Những loại đậu và hạt cho mẹ bầu này có nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate (B9), protein, canxi tuyệt vời. Đây là những chất mà cơ thể thai phụ cần nhiều nhất trong lúc mang thai.

  Folate là một trong những vitamin B9 đóng vài trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, hầu hết chị em khi mang thai không bổ sung đủ folate dẫn đến tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh hay nhẹ cân ở trẻ. Lượng folate nếu cung cấp không đủ có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng, bệnh tật sau này.

Các loại đậu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu

Các loại đậu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu

  Lượng folate trong các loại đậu rất cao. Một chén đậu lăng hoặc đậu xanh, đậu đen cung cấp từ 65% đến 90% RDA. Hơn nữa, những loại đậu có nhiều chất xơ một số còn chứa nhiều magie, chất sắt, kali.

  3. Khoai lang:

  Khoai lang rất giàu beta-carotene là hợp chất thực vật chuyển đổi thành vitamin A. Chất này rất cần thiết cho sự phân hóa, tăng trưởng của hầu hết các tế bào mô. Ngoài ra, còn rất quan trọng cho sự phát triển của thai kỳ.

  Thực phẩm cho bà mẹ mang thai được khuyên nên tăng lượng vitamin A lên 10% đến 40%. Nhưng thai phụ cũng được khuyến cáo tránh sử dụng nguồn vitamin từ động vật. Bởi động vật chứa lượng vitamin A rất cao gây độc khi ăn quá nhiều.

  Beta-carotene là nguồn vitamin A quan trọng có trong khoai lang. Khoảng 100g đến 150g khoai lang nấu chín đã đáp ứng toàn bộ lượng beta-carotene của khẩu phần ăn. Hơn nữa, khoai lang chứa rất nhiều chất xơ, mau no, đồng thời làm giảm lượng đường trong máu giúp cải thiện sức khỏe.

  4. Cá hồi:

  Axit béo omega-3 có rất nhiều trong cá hồi. Hầu hết mọi người kể cả mẹ bầu hầu như không nhận đủ omega-3 thông qua chế độ ăn uống. Axit béo omega-3 rất cần thiết cho thai nhi, đặc biệt là chất: DHA và EPA. Những chất này giúp hình thành, phát triển bộ não, mắt của bé. Những axit béo tìm thấy với lượng lớn đa số có trong hải sản.

  Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm cho bà bầu được khuyên nên hạn chế ăn hải sản hai lần trong một tuần. Do có thủy ngân, chất gây ô nhiễm khác có thể có trong hải sản. Điều này khiến một số chị em lo sợ tránh hoàn toàn hải sản, dẫn đến việc hạn chế hấp thụ lượng axit omega-3 vào cơ thể.

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu ăn 2 đến 3 bữa có cá hồi mỗi tuần giúp cung cấp đủ lượng omega-3 còn làm tăng nồng độ EPA, DHA trong máu. Chính vì vậy, cá hồi là một trong số ít nguồn chứa vitamin D tự nhiên. Mà Vitamin D lại rất quan trọng với nhiều hoạt động trong đặc biệt với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch.

Axit béo omega-3 có rất nhiều trong cá hồi

Axit béo omega-3 có rất nhiều trong cá hồi

  5. Trứng:

  Trứng là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần. Một quả trứng chứa đến 77 calo, protein, chất béo chất lượng cao ngoài ra còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết.

  Trứng còn là nguồn cung cấp choline tuyệt vời. Choline này rất cần thiết cho quá trình trao đồi chất trong cơ thể, bao gồm sự phát triển trí não. Nếu thai phụ không bổ sung đủ lượng choline có thể làm tăng nguy cơ ống thần kinh dị tật còn dẫn đến giảm chức năng não ở trẻ. Một quả trứng chứa 113 mg choline, chiếm đến 25% khẩu phần ăn hàng ngày – RDI cho mẹ bầu (450 mg).

  6. Súp lơ xanh và các loại rau lá xanh đậm:

  Bông cải xanh và những loại thực phẩm có rau lá xanh đậm như: rau bina, cải xoăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà thai phụ cần bao gồm: chất xơ, vitamin K, vitamin C, vitamin A, sắt, folate, canxi, kali. Hơn nữa, rau xanh rất giàu chất chống oxy hóa cũng chứa những hợp chất thực vật có lợi cho hệ tiêu hóa miễn dịch.

  Rau xanh có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ vì đây là một vấn đề phổ biến hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, ăn súp lơ xanh, các loại rau còn giảm nguy cơ sinh bé nhẹ cân.

  7. Thịt nạc:

  Thịt bò, thịt gà, thịt heo là nguồn chứa protein chất lượng cao. Do thịt bò, thịt heo giàu chất sắt, choline, các loại vitamin B khác. Các chất này đều cần thiết đối với chị em trong thai kỳ.

  Sắt là khoáng chất thiết yếu khi kết hợp protein tạo thành huyết sắc tố để chuyển oxy từ phổi đến cả các cơ quan. Thực phẩm cho bà bầu cần nhiều chất sắt vì nhu cầu tạo máu ngày càng lớn đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu lượng sắt thấp trong kỳ đầu và giữa thai kỳ sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt, tăng gấp nguy cơ sinh non, nhẹ cân.

  Với mẹ bầu bị ốm nghén không ăn được thịt có thể khó để đáp ứng lượng sắt trong chế độ ăn. Tuy nhiên, thai phụ nào ăn thịt được bình thường giúp tăng lượng sắt từ chế độ ăn. Khi ăn thực phẩm giàu vitamin C như: cam, ớt chuông, cũng giúp cơ thể tăng hấp thu sắt.

  8. Dầu gan cá:

  Được làm từ chiết xuất gan cá, thường là cá tuyết. Dầu gan cá có nhiều axit béo omega-3, là EPA và DHA. Đây là các chất cần thiết cho sự phát triển não, mắt của trẻ.

  Dầu gan cá còn giàu vitamin D rất tốt cho những người ít ăn hải sản hay bổ sung omega-3, vitamin D. Khi lượng vitamin D thấp tăng nguy cơ tiền sản giật. Biến chứng nguy hiểm đặc trưng bởi: huyết áp cao, sưng tay, chân, protein có trong nước tiểu.

Dầu gan cá giàu vitamin D rất tốt cho thai phụ

Dầu gan cá giàu vitamin D rất tốt cho thai phụ

  Mẹ bầu dùng dầu gan cá tuyết giúp bé có nặng cân hơn, còn giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé sau này. Một muỗng canh hay 15 ml dầu gan cá cung cấp omega-3, vitamin D, vitamin A nhiều. Tuy nhiên, chị em không nên tiêu thụ nhiều hơn 15ml mỗi ngày. Vì cung cấp quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, lượng omega-3 cao làm loãng máu.

  9. Ngũ cốc nguyên hạt:

  Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp thai phụ đáp ứng đủ lượng calo đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba. Trái ngược với ngũ cốc tinh chế thì ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, hợp chất thực vật. Hạt quinoa, yến mạch chứa lượng protein vừa phải cần cung cấp khi mang thai. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B, magiê, chất xơ là những chất ít được bổ sung trong thực phẩm cho bà bầu.

  10. Quả bơ:

  Bơ là loại trái cây chứa nhiều axit béo không bão hòa. Giàu chất xơ, vitamin B, folate, vitamin K, vitamin E, vitamin C, kali, đồng. Do hàm lượng folate, kali, chất béo tốt cho sức khỏe, bơ còn là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu.

  Những chất béo này giúp hình thành não, da, các mô của thai nhi. Ngoài ra, folate giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Kali giảm chuột rút ở chân nhất là khi thai phụ thường bị chuột rút.

  icon Trên đây là Top 10 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Hi vọng bài viết sẽ giúp các chị em lựa chọn được những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu thai phụ vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải đáp thì hãy gọi ngay về số hotline của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc: 0251 381 9288 để được các chuyên gia y tế tại đây tư vấn miễn phí và hướng dẫn kỹ hơn.

  

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?

Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?

Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không? Vì với tất cả mọi người thì...
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?

Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?

Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không? Bởi có lẽ đây là món ăn khoái khẩu...
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?

Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?

Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không? Vì có lẽ đây là một trạng thái rất...
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không? Là thắc mắc của...
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh? Đây là vấn đề mà nhiều...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc