Vôi hóa bánh nhau độ 3 có gì đáng lo không?
Vôi hóa bánh nhau hay còn gọi là Canxi hóa bánh rau. Đây là một trong những tình trạng phổ biến ở mẹ bầu, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Thai phụ cần nắm được các thông tin về biểu hiện này để tránh gây ra nguy hiểm cho bé. Vậy vôi hóa bánh nhau độ 3 có gì đáng lo không? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.
Vôi hóa bánh nhau độ 3 là như thế nào?
Canxi hóa bánh nhau cấp độ bao nhiêu liên quan đến sự tích tụ của canxi ở bánh nhau. Thông thường quá trình tích tụ canxi sẽ tăng dần theo độ tuổi của thai và đến khi thai trưởng thành (trên 38 tuần tuổi) thì vôi hóa bánh nhau thai.
Mức độ vôi hóa bánh nhau được chia làm những cấp độ như sau:
· Độ 0: thai có độ tuổi khoảng 31 ± 1 tuần;
· Độ 1: thai có độ tuổi 34 ± 3,2 tuần;
· Độ 2: thai có độ tuổi 37,6 ± 2,7 tuần;
· Độ 3: thai có độ tuổi 38,4 ± 2,2 tuần –Mức độ trưởng thành cao nhất của bánh nhau.
Khi vôi hóa bánh nhau độ 3 cho thấy chức năng phổi của thai kỳ đã dần hoàn thiện, em bé dần thích nghi, hoàn toàn có thể sống khi ở môi trường bên ngoài.
Tuổi thai càng lớn mức độ trưởng thành của bánh nhau càng cao, tùy vào mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau, mà quá trình vôi hóa bánh nhau độ 3 diễn ra nhanh hay chậm.
Vôi hóa bánh nhau độ 3
Đa phần trong một vài trường hợp, bánh nhau bị vôi hoá là dấu hiệu cho biết mức độ trưởng thành của thai gần đủ tháng. Tuy nhiên hầu như những nguyên nhân canxi hóa bánh nhau quá mức là do mẹ bầu bổ sung nhiều thực phẩm canxi trong thai kỳ.
Mặc dù bổ sung canxi lúc mang thai là cần thiết nhưng mẹ bầu lạm dụng quá sẽ khiến canxi đọng trong bánh nhau, gây ra hiện tượng thừa canxi ở trẻ sơ sinh, thóp kín quá sớm, xương hàm rộng, nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp,…Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này.
Nếu phát hiện có những triệu chứng sau đây, thai phụ cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của vôi hóa bánh nhau độ 3:
· Có cảm giác thường xuyên khô miệng
· Cảm thấy đau đầu thai kỳ kèm theo hay quên
· Các cơ hơi bị co cứng;
· Biểu hiện tiểu tiện, táo bón trong ngày nhiều lần.
Thai nhi bị vôi hóa nhau thai độ 3 sớm có nguy hiểm gì không?
Trong hầu hết trường hợp, tích tụ canxi không ảnh hưởng đến chức năng của nhau cũng như thai kỳ không bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, có một vài trường hợp, sự tích tụ vôi hóa nhau thai nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau đây:
· Bị vôi hóa nhau thai vùng nào sẽ gây xơ hóa vùng đó ngoài ra còn gây tắc nghẽn mạch máu trong bánh nhau.
· Nếu vôi hóa bánh nhau độ 3 xảy ra từ những tuần sớm sẽ khiến việc truyền dinh dưỡng từ người mẹ sang con kém, thai nhi trong bụng hấp thụ ít chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.
· Trương hợp thai quá ngày sinh, bánh nhau bị vôi hóa nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bị suy thai do tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Những thai này có tỷ lệ tử vong cao gấp ba lần so với các thai nhi khác.
Thai nhi bị vôi hóa nhau thai độ 3 gây tắc nghẽn mạch máu
· Nếu kéo dài đến tuần thứ 42 vôi hóa bánh nhau độ 3 sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Lúc này máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, làm cho quá trình trao đổi oxy diễn ra khó khăn. Tình trạng này kéo dài lâu dẫn đến thai chết, suy thai trong lúc chuyển dạ hay chết ngay sau khi sinh vài tiếng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của bé do não bị thiếu oxy.
Cho nên, tất cả mẹ bầu được chẩn đoán có bị canxi hóa bánh nhau độ 3 hay không cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi qua đánh giá siêu âm về: lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai mà mẹ bầu vẫn chưa có biểu hiện trở dạ, bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời tốt nhất cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Phòng ngừa canxi hóa bánh rau sớm
Khi mang thai, thai phụ nên đều đặn đến khám tư vấn ở phòng khám chuyên sản phụ khoa trong suốt thời kỳ mang thai, đó là cách giúp theo dõi đồng thời kiểm soát tốt nhất.
Lạm dụng bổ sung canxi cho thai phụ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng vôi hóa bánh nhau độ 3. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi gây thừa canxi ở bé sơ sinh, với các biểu hiện như: thóp kín quá sớm, động mạch chủ bị thu hẹp, xương hàm nhô ra và rộng.
Do đó, cần bổ sung lượng canxi đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ nhằm phòng ngừa canxi hóa bánh rau sớm:
· Từ 0 đến 12 tuần: Thai phụ cần cung cấp khoảng 50 mg canxi/ ngày tương đương với 1 - 2 cốc sữa
· Từ 13 tuần đến 26 tuần trong: Cần cung cấp khoảng 1200mg canxi, không bổ sung chậm quá 20 tuần. Càng về sau thì cần phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.
Cách phòng ngừa canxi hóa bánh rau sớm
· Từ 27 tuần đến 38 tuần: Bà bầu cung cấp đủ từ 150 đến 450 mg canxi nhằm đảm bảo quá trình phát triển toàn diện mẹ và bé.
· Sau sinh: Thai phụ cần bổ sung canxi đầy đủ giúp cơ thể hồi phục đồng thời cải thiện chất lượng sữa mẹ cho trẻ.
. Vôi hóa bánh nhau độ 3 xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ, ngoài việc chú ý đến hiện tượng này thì sức khỏe trong giai đoạn này cũng cần được kiểm tra chặt chẽ mẹ bầu cần:
· Nắm rõ biểu hiện chuyển dạ để đến bệnh viện, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
· Phân biệt chảy dịch âm đạo và rỉ nước ối nhằm kịp thời xử lý, tránh gây suy thai, sinh non, thai chết lưu.
· Đặc biệt cẩn thận khi có biểu hiện chảy máu trong ba tháng cuối, cần được cấp cứu để đảm bảo tính mạng cho người mẹ và bé.
· Thường xuyên theo dõi lượng nước ối.
· Theo dõi cân nặng thai nhi 3 tháng cuối giúp đánh giá sự phát triển của thai kỳ, tiên lượng những nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.
· Đặc biệt theo dõi nhóm như: Nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển lúc này cần được bác sĩ theo dõi sát sao, có chỉ định phù hợp.
· Phân biệt gò chuyển dạ, cơn gò sinh lý, thai máy để đến bệnh viện kịp thời.
Để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia Phòng khám Hồng Phúc Đồng Nai, Quý Khách vui lòng bấm số 0251 381 9288 hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY.
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?