Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

  Một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển bình thường và toàn diện là điều mà các mẹ bầu luôn mong muốn. Thấu hiểu được lo lắng ấy Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc đã tổng hợp cũng như chia sẻ Kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ nhất. Mời cánh chị em cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  

Tại sao cần chăm sóc bà bầu liên tục trong suốt thai kỳ?

  Như mọi người đã biết, mang thai là vấn đề rất ý nghĩa của các cặp vợ chồng. Đặc biệt, đối với người phụ nữ thì càng trở nên thiêng liêng hơn. Việc mang thai thể hiện được tình yêu thương bao la vô bờ bến của người mẹ. Đồng thời cũng là một điều thú vị khi người phụ nữ mang trong mình một thiên thần trong bụng mình.

  Mặt khác, quá trình mang thai không hề ngắn, nó chiếm đến 40 tuần. Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ cần nắm những kiến thức quan trọng như chăm sóc bà bầu liên tục trong suốt thai kỳ nên ăn gì, uống gì, ngủ nghỉ như thế nào.

chăm sóc bà bầu liên tục trong suốt thai kỳ giúp thai nhi phát triển bình thường

Chăm sóc bà bầu liên tục trong suốt thai kỳ giúp thai nhi phát triển bình thường

  Mục tiêu chính là đó chính là sự khỏe mạnh của người mẹ. Quan trọng hơn nữa là thai nhi phát triển được bình thường. Hạn chế được những rủi ro trong suốt quá trình mang thai như:

  · Sẩy thai.

  · Thai chết lưu trong bụng mẹ.

  · Sinh con bị nhẹ cân.

  · Trẻ sinh non thiếu tháng.

  · Em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

  · Trẻ sơ sinh bị những bệnh truyền nhiễm từ người mẹ lây sang,…

Kinh nghiệm chăm sóc bà bầu bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

  Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu khoa học, hợp lý và đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu là một trong những yếu tố quan trọng giúp thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh.

  ➤ Chế độ ăn lý tưởng khi chăm sóc mẹ bầu:

  Ăn uống đủ dưỡng chất là lời khuyên mà bất cứ bà bầu nào cũng từng được các bác sĩ tư vấn, gia đình, bạn bè, hay người quen. Tuy nhiên, nhiều tahi phụ vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm ăn đủ và ăn nhiều. Dẫn đến tình trạng bà bầu ăn lượng thức ăn quá nhiều nhưng thai nhi nhẹ cân và thiếu chất.

  ➤ Chăm sóc bà mẹ mang thai: phải ăn như thế nào mới đủ chất:

  Theo các chuyên gia chia sẻ, chế độ dinh dưỡng khoa học trong thai kỳ, khi mang thai chỉ cần tăng thêm 360 kcal/ngày với bầu 3 tháng giữa, và thêm 475kcal/ngày ở 3 tháng cuối. Đồng thời, khẩu phần ăn của thai phụ cần đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: nhóm tinh bột; nhóm chất béo; khoáng chất và chất xơ nhóm chất đạm; nhóm vitamin.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho thai phụ và thai nhi

Chế độ dinh dưỡng tốt cho thai phụ và thai nhi

  ➤ Những thực phẩm cực tốt cho thai kỳ:

  Khi xây dựng bằng chế độ dinh dưỡng khoa học trong suốt hai kỳ, các bà mẹ nên đặc biệt chú ý đến các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất sau đây:

  Acid folic: Dưỡng chất này cực kỳ quan trọng mà nếu thiếu sẽ tăng nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. Acid folic quan trọng trong giai đoạn đầu khi mang thai. Chị em có thể tìm thấy nhiều acid folic trong những thực phẩm có nguồn gốc như: sữa, động vật, loại rau có màu xanh thẫm, loại hoa quả như bơ, cam,…

  Sắt: Khoáng chất sắt tham gia vào quá trình tạo máu và là thành phần quan trọng cấu tạo nên enzyme. Hiện nay, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi có thai là vấn đề phổ biến có gần 36,8% thai phụ bị thiếu máu thai kỳ 1. Do đó, mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng những thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt đỏ, nghêu, gan lợn, sò, tôm, cá,... Hay một số các loại rau củ quả bao gồm: Đậu, giá đỗ cũng chứa nhiều sắt.

  Canxi: Đây là thành phần quan trọng để giúp hình thành xương, răng của em bé. Nếu như thai phụ không cung cấp đủ canxi để thai nhi phát triển, khi đó bé sẽ lấy canxi từ lượng canxi được tích trữ trong xương của mẹ quá trình này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu. Những thực phẩm có chứa nhiều canxi mà người mẹ nên chú ý bổ sung trong chế độ dinh dưỡng bao gồm: Sữa, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, hải sản,…

  DHA: Là loại acid béo thuộc nhóm omega-3, chất này được tìm thấy trên khắp bộ phận trên cơ thể con người. DHA thật sự cần thiết cho việc hình thành cũng như phát triển hệ thần kinh, tim mạch, trí tuệ, thị giác, còn giúp tăng khả năng cho hệ miễn dịch, đồng thời làm giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. DHA có nhiều trong những loại thực phẩm: Tảo, các loại cá béo, thịt gia cầm, gan, trứng,… Ngoài ra Kẽm, I ốt, Magie, là loại vitamin rất cần thiết cho thai kỳ của mẹ.

  Tuy nhiên trong thời gian chăm sóc mẹ bầu, thường có xu hướng ăn rất nhiều các món mình thèm, ăn những gì mình thích hay nghe theo lời khuyên của gia đình, người quen, tích cực tẩm bổ bằng các món bổ dưỡng theo kinh nghiệm truyền miệng, dân gian. Điều này vô tình làm chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu bị mất cân đối, khiến cơ thể thai phụ rơi vào tình trạng thiếu chất này nhưng lại thừa thãi chất khác.

  Chưa kể đến có một số dưỡng chất mà các bà mẹ không thể nào nhận đủ lượng cần thiết, chỉ thông qua chế độ ăn như canxi, sắt, acid folic,… Hơn thế nữa, cơ thể cũng hấp thu acid folic tốt hơn là folate, đây là dạng folic tự nhiên có trong thực phẩm. Do vậy, chăm sóc bà bầu bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, cũng cần cân nhắc việc bổ sung dinh dưỡng bằng vitamin tổng hợp nhằm đảm bảo cơ thể lúc nào cũng luôn đủ dưỡng chất.

Xử lý những vấn đề sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng chăm sóc mẹ bầu

  · - Mẹ bầu bị thiếu máu, thiếu sắt: Trường hợp này thường xảy ra ở thời điểm 3 tháng giữa, nhất là 3 tháng cuối của thai kỳ. Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng cho mẹ bầu là: Uống viên sắt bổ sung, hàm lượng sắt nguyên tố từ 60mg, 400 µg acid folic. Uống mỗi ngày chỉ 1 viên và liên tục khi phát hiện có thai cho đến lúc 1 tháng sau khi sinh. Đồng thời uống giữa các bữa ăn và không được uống kèm với nước trà, sữa, cà phê.

Vấn đề dinh dưỡng ảnh hưỡng đến sức khỏe của mẹ bầu

Vấn đề dinh dưỡng ảnh hưỡng đến sức khỏe của mẹ bầu

  · - Mẹ bầu khó tiêu: Do áp lực của thành tử cung lên hệ tiêu hóa. Cho nên thai phụ cần chia nhỏ bữa ăn ra, không ăn quá no trước khi đi ngủ. Ăn từ từ, chậm, ngồi thẳng khi ăn.

  · - Tình trạng thai phụ bị táo bón: Dấu hiệu này xảy ra ở khoảng 30% đến 40% phụ nữ khi có thai. Lúc này cần uống nhiều nước khoảng 8 ly/ngày, ăn những loại thức ăn có nhiều chất xơ.

  · - Bị nôn ói: Thường xảy ra ở mẹ bầu vào tuần thứ 6- tuần 16. Vì vậy nên tránh thức ăn có nhiều mùi. Sử dụng thức ăn có nhiều bột đường và ít chất béo. Khi thức dậy vào buổi sáng sớm nên uống một ly nước nóng kèm bánh mì, bánh quy.

  icon Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có Kinh nghiệm chăm sóc mẹ bầu bằng chế độ dinh dưỡng khoa học. Mọi thông tin xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0251 381 9288 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

  

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không? Là thắc mắc của...
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh? Đây là vấn đề mà nhiều...
Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch? Đây là thác mắc của không ít cánh...
Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

  Những loại cá cánh mẹ bầu không nên ăn trong khi mang thai bởi không phải loại cá...
Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì? Bởi không phải đây là một món...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc