Bà bầu bị thiếu máu thai kỳ phải làm sao?
Bà bầu bị thiếu máu thai kỳ phải làm sao? Cũng là một chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của đông đảo cánh chị em sản phụ có nhu cầu quan tâm đến. Sở dĩ như thế, bởi máu cũng là một nguyên tố giúp nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể nói chung và bào thai nói riêng. Vì vậy, nếu thành phần này bị giảm thiểu gây thiếu hụt, sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, nhằm giải đáp rõ hơn về chủ đề này, xin mời quý độc giả hãy vui lòng tham khảo các thông tin bổ ích được cập nhật tại bài viết dưới đây.
Bà bầu bị thiếu máu: Nguyên nhân do đâu?
Theo số liệu thống kê từ các chuyên gia cho thấy: có đến 45% bà bầu bị thiếu máu trong quá trình mang thai, phần lớn do thiếu chất sắt trong cơ thể. Có rất nhiều nguyên gây ra tình trạng thiếu máu: có thể do yếu tố xuất huyết, máu tan hay tỷ lệ sinh máu bị giảm.
Đa phần, thiếu máu khi mang thai ở cánh sản phụ là do tỷ lệ tạo máu bị giảm và đặt biệt là nguyên liệu để hình thành máu bị hao hụt. Trong quá trình hình thành các hồng cầu thì cần đến những nguyên tố như: Chất sắt, Acid folic, Vitamin B12,…Bởi trong giai đoạn thai chửa, cơ thể của các mẹ bầu sẽ cần gấp đôi các yếu tố này để tạo máu nhằm nuôi cơ thể và bào thai.
Thiếu sắt là một nguyên nhân gây ra thiếu máu thai kỳ
Đặc biệt, giai đoạn chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ, nhu cầu về chất Sắt càng được quan tâm và chú ý trong việc bổ sung vào cơ thể. Vì thế, việc bổ sung sắt thông qua việc ăn uống và sử dụng thuốc chứa chất sắt thông qua sự tư vấn từ bác sĩ là điều cần thiết.
Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng đến thai phụ như thế nào?
Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng đến thai phụ như thế nào? Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc cho biết: Thiếu máu là tình trạng nguy hiểm đối với cánh chị em sản phụ vì nó có thể gây các tình trạng như: Sảy thai, nhau bong non, tiền sản giật, băng huyết hậu sinh nở, tăng huyết áp thai kỳ, vỡ nước ối sớm, nhiễm trùng,…Và băng huyết sẽ là tình trạng cấp bách gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cũng như tính mạng người mẹ.
Ngoài ra, tình trạng thiếu máu thai kỳ còn gây nên vấn đề thiếu oxy (O2 – không khí) tại một số bộ phận trong cơ thể như: Tim, não,… Dẫn đến nhức đầu trong thai kỳ, giảm hiệu quả trong công việc, gây mệt mỏi, uể oải, giảm chất lượng cuộc sống.
Bên cạnh đó, các bé sơ sinh khi được chảo đời sẽ bị thiếu máu do bà bầu bị thiếu máu trước đó trong quá trình mang thai. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn mắc phải một số biểu hiện khác như nhẹ cân, sức đề kháng giảm, sinh non tháng, trẻ dễ bị bệnh hơn, tỷ lệ mắc bệnh tim cao. Khi trẻ lớn, sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần còn có đôi phần “yếu thế” hơn so với các bạn đồng trang lứa.
Bà bầu bị thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Theo chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bà bầu bị thiếu máu trong thai kì đối với bào thai thường sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở bé, vàng da sau khi chào đời, hỗ trợ chữa trị dưỡng nhi kéo dài. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh sẽ dễ dàng mắc bệnh lý tim mạch cao hơn các trẻ khác về sau. Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu còn thiếu Acid Folic kèm theo sẽ dễ gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi, chẻ đôi cột sống. Chế độ ăn uống của sản phụ bị thiếu hụt i-ốt làm bé sinh ra bị suy giáp bẩm sinh, tâm thần - trí tuệ bị chậm phát triển,...
Thiếu máu thai kỳ mẹ bầu phải làm sao?
Hiện nay có đa dạng các loại Vitamin tổng hợp cho cánh sản phụ mang thai có chứa chất sắt. Do đó, việc uống Vitamin tổng hợp có chứa chất sắt sẽ giúp phòng tránh và giúp cải thiện tình trạng bà bầu bị thiếu máu. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, bác sĩ chuyên sản phụ khoa có thể sẽ chỉ định thêm viên uống chứa chất sắt bổ sung. Trong thời thai chửa, cơ thể cánh mẹ bầu cần nạp 27mg chất sắt mỗi ngày.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học cung cấp thực phẩm cho bà bầu cũng sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Những loại thực phẩm chứa nhiều sắt như: Thịt nạc, thịt bò, cá hồi,... Ngoài ra có thể chọn lựa những loại thực phẩm khác nhằm giúp việc ăn uống thêm đa dạng hơn như: Ngũ cốc, các loại hạt, trứng,…
Muốn tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai thì mẹ bầu cần 1 chế độ dinh dưỡng khoa học
Chất sắt có trong một vài loại thịt động vật sẽ được cơ thể mẹ bầu dễ hấp thu. Nhằm có thể giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ các loại thực phẩm và thực phẩm chức năng hỗ trợ, cánh chị em có thể ăn thêm những loại trái cây họ Vitamin C như cam, cà chua, bưởi,…
Tuy nhiên, khi chị em đã áp dụng chế độ ăn uống khoa học cùng việc sử dụng thực phẩm hỗ trợ chất sắt vẫn không thể hấp thụ được. mẹ bầu bị thiếu máu cần đến bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ cho làm một số xét nghiệm nhằm kiểm tra nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu. Nếu cánh mẹ bầu có tiền sử phẫu thuật ruột non hay dạ dày,…hoặc cơ thể kém hấp thu chất sắt thông qua đường uống, thì cần truyền chất sắt thông qua tĩnh mạch.
Ngoài thắc mắc về Thiếu máu trong thai kỳ, nếu còn băn khoăn điều gì, chị em hãy gọi vào Hotline 0251 381 9288 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến miễn phí<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện được giữ kín nên chị em có thể yên tâm, thoải mái chia sẻ với chuyên gia Phòng khám Hồng Phúc nhé.
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?