Bà bầu cần bổ sung vitamin như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Vitamin tổng hợp đóng một vai trò nuôi dưỡng và cung cấp các dưỡng chất đến cả mẹ và bé. Vì thế, nhằm tìm hiểu hơn về chủ đề Bà bầu bổ sung vitamin như thế nào để đảm bảo sức khỏe, xin mời các quý độc giả hãy vui lòng tham khảo bài viết sau.
Các loại vitamin và liều lượng cần thiết trong quá trình mang thai
Vitamin luôn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mọi người và với cánh chị em sản phụ thì nó càng không thể thiếu. Tuy nhiên, với từng loại vitamin khác nhau cần phải có một liều lượng nhất định và cân bằng, bởi việc bổ sung vitamin cho bà bầu quá liều và thiếu kiến thức sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, sau đây sẽ là một số loại vitamin và liều lượng giúp cánh mẹ bầu có thể tham khảo:
Acid folic
Acid folic dành cho cánh chị em đang trong thời kỳ mang thai là 0,4 mg (400 mcg)/ ngày. Nếu cánh sản phụ có tiền sử sinh trẻ bị bệnh ống thần kinh bị dị tật trước đó, cần phải bổ sung thêm Acid folic > 0,4 mg/ngày ( 800 mcg). Đặc biệt, cánh chị em cần bổ sung chất này trước 1 tháng khi muốn có em bé và 3 tháng đầu của thai kỳ.
Bổ sung vitamin Acid Folic trong bữa ăn của mẹ bầu
Sắt
Liều lượng chất sắt của cánh mẹ bầu cần 30mg đến 60mg/ngày, điều này là gấp đôi nhu cầu sắt của một người bình thường hoặc cánh chị em chưa mang bầu. Chị em sản phụ có thể bổ sung chất sắt bằng việc uống thuốc chứa sắt và dùng những loại thức ăn hàng ngày.
Ngoài ra, mẹ bầu hãy bổ sung thêm Vitamin C kết hợp cùng chất Sắt nhằm giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: Thịt bò, thịt gà, thịt vịt, đậu hũ, cá hồi, cải bó xôi, ngũ cốc, đậu phộng, hạt điều,…
Canxi
Liều lượng của Canxi bổ sung cho bà bầu rơi vào khoảng 1000mg đến 1500mg/ngày, chỉ số này cho chúng ta biết rằng liều lượng trên nhiều đến 40% so với một người trưởng thành cần tiêu thụ. Theo đó, cánh mẹ bầu có thể chọn lựa việc uống viên canxi hoặc canxi dưới dạng muối canxi citrat hoặc canxi cacbonat để nhằm giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Lưu ý, không nên sử dụng canxi từ bột vỏ sò hay xương vì dễ bị nhiễm chì cùng các chất độc hại khác.
Ngoài ra, cũng có các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày chứa nhiều canxi như: sữa chua, sữa, cá hồi, cá sardine đóng hộp, bông cải xanh, cam, ngủ cốc, bơ,…
Cảnh báo: Cánh chị em không nên bổ sung canxi vượt quá chỉ số liều lượng cho phép bởi sẽ gây nên những tác động xấu như: Táo bón thai kỳ, đầy hơi,… Đặc biệt đối với bào thai, việc dư thừa canxi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.
DHA
DHA mang trách nhiệm giúp não bộ và thị giác của bào thai phát triển một cách trọn vẹn. Theo đó, cánh mẹ bầu cần bổ sung liều lượng DHA từ 200 đến 300mg DHA hàng ngày. Hiện vẫn chưa có những khuyến cáo hay lưu ý gì về việc sử dụng quá liều DHA sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, cánh chị em vẫn hãy thông qua sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa nhằm có thể bổ sung một cách an toàn cho cả bản thân và bé.
Vitamin A
Cánh chị em chưa mang thai sẽ bổ sung Vitamin A là 800 mcg RE/ngày, còn đối với bà bầu bổ sung vitamin A sẽ là 1.232 đơn vị (đv)/ngày đến 2.664 đv (IU)/ngày. Một số Vitamin A có chứa trong thực phẩm như: bí ngô, đu đủ, cà rốt, gan, sữa chua, phô mai,… Tuy rằng vitamin A rất quan trọng nhưng nếu sử dụng vượt quá 10.000 IU/ngày sẽ gây ngộ độc. Vitamin A liều cao sẽ khiến thai nhi bị dị tật.
Iod
Nhu cầu đối với cánh chị em sản phụ cần bổ sung Iod là 220 mcg/ngày. Không nên sử dụng quá nhiều và vượt chỉ số liều lượng cho sẵn, bởi tiếp thu nhiều i-ốt sẽ gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu ở mẹ bầu...
Magie
Nhu cầu của bà bầu cần bổ sung vitamin Magie rơi vào khoảng 400 mg/ ngày. Magie có thể khiến bạn bị buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón do một chút tác dụng phụ của nó tạo nên.
Với những loại vitamin thiết yếu như đã nêu trên, cũng đã cho cánh mẹ bầu biết về liệu lượng an toàn để có thể bổ sung vào cơ thể một cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng vượt quá chỉ tiêu sẽ gây nên các hệ lụy nguy hiểm. Vì vậy, cánh chị em cần thông qua sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, kèm theo đó là một chế độ ăn uống và nghĩ ngơi hợp lý thì sẽ giúp sức khỏe của mẹ bầu luôn duy trì tốt và sự phát triển của bé sẽ được trọn vẹn.
Thời điểm mẹ bầu bổ sung vitamin hợp lý?
Thời điểm thích hợp và hợp lý để bà bầu bổ sung vitamin là sau khi ăn (đối với vitamin dạng uống). Nguyên nhân sẽ do các chất béo từ thực phẩm giúp cánh chị em hấp thu tốt ở axit béo trong các loại vitamin tổng hợp dạng uống. Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp cho cả quá trình mang thai của cánh mẹ bầu được khỏe mạnh và tràn trề năng lượng vào mỗi ngày.
Thời điểm bà bầu bổ sung vitamin hợp lý là sau bữa tối
Nếu cánh sản phụ cần bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau thì cần sắp xếp thời gian uống hợp lý. Bởi có không ít loại khi sử dụng chung với chất sắt và Canxi sẽ làm suy giảm khả năng hấp thụ vào cơ thể một cách hiệu quả.
Ở trên là các thông tin chia sẻ về " Cách bà bầu bổ sung vitamin hợp lý " nếu bạn còn chưa hiểu rõ hoặc cần thông tin hữu ích hơn thì hãy liên hệ về cho Phòng Khám Hồng Phúc hotline - 0251 381 9288 hoặc tại khung chat bên dưới. Hoàn toàn miễn phí!
Mẹ bầu ăn trứng gà sẽ nhận được các lợi ích gì?
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?