Bà bầu tăng cân quá nhanh phải làm sao?
Tăng cân là một biểu hện bình thường đối với cánh chị em khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu tăng cân quá nhanh lại là một vấn đề khác mà tất cả cần phải lưu ý bởi đây có thể là lời cảnh báo nào đấy đến sức khỏe của sản phụ. Vì thế, nhằm giải đáp cụ thể hơn, xin mời quý độc giả hãy vui lòng tham khảo các thông tin bổ ích sau.
Nguyên nhân nào khiến mẹ bầu tăng cân quá nhanh?
Việc bà bầu tăng cân nhanh quá mức sẽ khiến thai phụ bị béo phì và siêu âm trở nên khó khăn hơn so với sản phụ không bị béo phì. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng cân nhanh ở mẹ bầu:
Trong lúc quá trình mang thai, cánh chị em sẽ rất dễ thèm ăn vặt như: Snack, bánh tráng trộn, đồ chiên nói chung, kem, bánh ngọt, các loại trái cây chấm cùng muối tôm,… Ngoài ra, khẩu phần ăn trong ngày cũng có xu hướng tăng lên nhiều lần so với trước khi mang thai. Chính những nhuyên nhân trên đã khiến cánh mẹ bầu bị tăng cân mất kiểm soát.
Bà bầu tăng cân nhanh sẽ bị béo phì gây một số biến chứng nguy hiểm
Ngoài ra, một số cánh chị em khác sẽ cảm thấy bị ốm nghén khi mang thai, cảm thấy mệt mỏi, chán chường, lười ăn. Tuy nhiên, khi các cơn nghén qua đi, mẹ bầu thường có xu hướng “bù đắp” bằng việc ăn nhiều hơn. Với sự cố gắng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng trong một thời gian ngắn cũng là yếu tố gây nên tăng cân đột ngột khi mang thai.
Có rất nhiều người và kể cả cánh sản phụ cho rằng: “khi mang thai cần ăn thật nhiều bởi sẽ tốt cho cả hai người”, cũng như càng nhiều dưỡng chất sẽ giúp cả người mẹ và đứa trẻ được khỏe mạnh. Tuy nhiên, quan niệm đó không chuẩn xác, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường trước được.
Vẫn còn một nguyên nhân khác khiến bà bầu tăng cân quá nhanh chính là việc lười vận động. Trong quá trình mang thai, có thể sản phụ cảm thấy mệt mỏi, chán chường, chán ăn,… Chỉ muốn nằm, ít di chuyển, ngồi một chỗ để giữ sức. Tuy nhiên không may rằng: Việc lười vận động chỉ khiến cho mọi thứ dần trở nên không tốt, sức khỏe ngày một giảm sút, kém hiệu quả trong việc tiêu hóa, dẫn đến tăng cân.
Tăng cân khi mang thai phải làm sao?
Dinh dưỡng là yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cân nặng thai phụ trong quá trình mạng thai. Theo đó, một chế độ ăn uống khoa học cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm cho mẹ bầu như sau:
Nhóm chất đường bột (gạo, ngô, khoai,...)
Nhóm chất béo (mỡ, vừng, lạc, bơ,...)
Nhóm chất đạm ( thịt, tôm, trứng, cua, đậu đỗ...)
Nhóm khoáng chất, vitamin (trái cây, rau xanh, quả chín)
Lưu ý: Thai phụ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không nên tiếp nạp những thức ăn chưa nấu chín, nhiều dầu mỡ, không nguồn gốc,... Nhằm bảo vệ sức khỏe và tránh tăng cân đột ngột.
Ngoài ra, để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn tăng cân khi mang thai trong chỉ số an toàn, chị em hãy bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như:
· Canxi: Sữa, váng sữa, trứng, sữa chua...
· Acid folic: Có trong rau có màu xanh đậm, gan động vật, súp-lơ (bông cải), các loại hạt cho mẹ bầu...
· Omega 3: Dầu ăn, dầu cá, mỡ cá, dầu oliu,…
· Protein: Thịt, cá, đậu, trứng,…
· Sắt: gan lợn, gan gà, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt dê, đậu đỗ
· Kẽm: Cá, thịt gia cầm, sữa tôm, mực, bạch tuộc,…
Ngoài những dinh dưỡng kể trên, cánh sản phụ cần duy trì việc nạp vào cơ thể ít nhất 8 ly nước lọc hay nước trái cây mỗi ngày, nhằm phòng ngừa sự mất nước, thiếu độ âm cho cơ thể gây táo bón, ảnh hưởng đến lượng nước ối, túi ối,…
Tiêu chuẩn tăng cân hợp lý cho mẹ bầu
Sau đây sẽ là một số ý kiến từ các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc nói về tiêu chuẩn tăng cân cho mẹ bầu như sau: Khi cánh chị em trong 3 tháng đầu thai kì, do mắc phải tình trạng ốm nghén thường xuyên, nên không có hiện tượng bà bầu tăng cân nhanh và đột ngột, nhưng nhìn chung vẫn có sự tăng cân tầm khoảng 2kg.
Trong khi đó, với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối sẽ có đôi phần thay đổi như:
· Đối với cánh chị em có cân nặng bình thường trước khi sinh: Tăng cân hợp lý khi mang thai cần duy trì 0,4 kg/tuần.
· Đối với chị em có cân nặng thấp: Tăng cân cần duy trì 0,5 kg/tuần.
· Đối với chị em thừa cân trước khi mang thai: Hạn chế tăng cân, 0,3 kg/tuần.
Tiêu chuẩn tăng cân hợp lý cho bà bầu
Trong lần tam cá nguyệt đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần tăng từ 1 đến 2kg, tam cá nguyệt thứ hai từ 4 đến 5kg, tam cá nguyệt cuối thai kỳ cần tăng từ 5 đến 6kg.
Ngoài ra, mức tăng cân hợp lý còn tùy thuộc vào từng tình trạng của cánh thai phụ. Nhìn chung, mức tăng cân hợp lý sẽ có các mức trung bình như nhau:
Khoảng 11,4 - 16kg số tăng trung bình đối với cánh chị em trước khi sinh nở.
Khoảng 12,6 - 18,4kg với thai phụ bị hụt cân
Khoảng 6.9 - 11,3kg với thai phụ bị thừa cân
Khoảng 16 - 20,5 kg trong trường hợp thai phụ mang song thai.
Để được phòng khám hỗ trợ thêm về " hiện tượng tăng cân quá nhanh ở bà bầu " thì bạn hãy liên hệ ngay. Phòng khám Hồng Phúc sẽ giải đáp thắc mắc để bạn tìm được thông tin bệnh lý cần thiết cho từng người.
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?