Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Cơn gò tử cung là gì? Cơn gò tử cung có nguy hiểm không?

 Cơn gò tử cung là gì? Cơn gò tử cung có nguy hiểm không?... Hiện được xem là chủ đề được rất nhiều cánh chị em quan tâm trong thời gian gần đây, nhất là những đối tượng mắc phải vấn đề gò tử cung này. Vì thế, nhằm có thể giải đáp cụ thể hơn về vấn đề trên, xin mời quý độc giả hãy vui lòng tham khảo những thông tin hữu ích được cập nhật tại bài viết dưới đây.

Cơn gò tử cung là gì?

 Trong quá trình cánh chị em mang thai, bào thai sẽ “sinh sống” trong khu vực tử cung của cánh mẹ bầu. Như thường lệ, với những tháng cuối thai kỳ, cánh mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cơn co lại tại khu vực tử cung, kèm theo đó là cảm giác đau thắt tựa kinh nguyệt, đó chính là cơn gò tử cung.

 Cơn gò tử cung thực chất sẽ mang tác dụng đẩy bào thai vào vị trí chuẩn xác ở kênh sinh sản nhằm chuẩn bị cho sự chào đời được thuận lợn. Tuy nhiên, không phải lúc nào sắp bước vào giai đoạn chuyển dạ thì cánh mẹ bầu mới nhận thấy sự gò tử cung, nó vẫn có thể xuất hiện lúc giữa thai kỳ.

 Cơn gò sinh lý

 Cơn gò sinh lý hay còn được biết đến là tên gọi của cơn gò tử cung, xuất hiện vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Thông thường, các cơn gò xuất hiện không mấy thường xuyên và không có thời gian nhất định. Chúng giống như một bài tập trước nhằm giúp chị em có sự chuẩn bị tinh thần khi gần bước vào giai đoạn chuyển dạ.

 Những cơn gò sinh lý thông thường sẽ có các đặc điểm sau:

 – Thường không quá gây đau đớn

 – Bụng dưới có cảm giác căng cứng

 – Cơn gò sẽ biến mất nếu cánh mẹ bầu thay đổi tư thế

 – Thời gian cơn gò sinh lý xuất hiện chỉ từ 30s đến 1p

 – Tần xuất không cố định

Cơn gò tử cung là gì

 Cơn gò chuyển dạ

 Khi gần đến giai đoạn chào đời, sẽ xuất hiện những cơn gò chuyển dạ nhằm mang tác dụng đẩy bé ra khỏi cơ thể mẹ. Những cơn gò chuyển dạ thường có tần xuất tăng dần, thường xuyên và mạnh mẽ hơn.

 Sẽ có 2 giai đoạn đối với tình trạng gò chuyển dạ như sau:

 Giai đoạn chuyển gạ nhẹ

 Ở giai đoạn này, các biểu hiện gò tử cung thường nhẹ và không đáng kể, cánh sản phụ sẽ cảm nhận được tình trạng tử cung hoặc bụng dưới của bản thân bị căng cứng, kéo dài trong khoảng thời gian tầm 30 giây đến 1 phút và thường có xu hướng lặp lại tầm 5 phút/ một lần, vẫ có thể tăng về mặt thời gian. Ở giai đoạn này, cánh chị em cần quan tâm hơn về các dấu hiệu khác như: có chất nhầy tiết ra từ “cô bé”, rỉ nước ối,…

 Giai đoạn chuyển dạ thật sự

 Trong giai đoạn này thì các cơn gò sẽ xuất hiện nhiều hơn so với giai đoạn trước, thời gian cũng từ đó mà kéo dài hơn. Trong giai đoạn này, khu vực tử cung sẽ mở rộng tầm từ 4cm đến 10cm nhằm chuẩn bị cho trẻ có thể di chuyển ra bên ngoài.

 Bên cạnh các cơn gò gây đau lưng và căng cứng vùng bụng, cánh chị em còn có những biểu hiện khác như chuột rút. Khi bản thân mẹ bầu phát hiện các cơn gò kéo dài từ 45 giây đến 60 giây, tần suất lặp lại khoảng từ 3 phút đến 5 phút/ lần. Thậm chí các cơn gò sẽ ồ ạt xuất hiện nhằm đẩy bào thai ra ngoài.

 Cơn gò chuyển dạ sinh non

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa khoa Hồng Phúc chia sẻ về cơn gò chuyển dạ sinh non; Thì chúng thường xuất hiện trước tuần thứ 37 của giai đoạn thai kỳ, cánh mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng và hãy đặc biệt quan tâm đến các cơn gò tử cung như thế bởi đó có thể là dấu hiệu sinh non.

 Thông thường, các cơn gò chuyển dạ sanh non thường xuất hiện từ 10 phút đến 20 phút và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cánh mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự căng tức ở bụng, đau dai dẳng và áp lực tại khu vực vùng chậu. Kèm theo đó, là những biểu hiện khác như: rỉ nước ối, xuất huyết vùng kín nhiều,… Cánh chị em cần nhanh chóng đến ngay cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Cơn gò tử cung có nguy hiểm không?

 Không ít cánh chị em phân vân không biết cơn gò tử cung có nguy hiểm không? Theo bác sĩ chuyên sản phụ khoa chia sẽ rằng: Tình trạng gò tử cung sẽ nguy hiểm nếu có những dấu hiệu bất thường và không được hỗ trợ chữa trị kịp thời. Sau đây sẽ là một vài thông tin mà cánh chị em cần tham khảo và chú ý đến:

 – Cơn co tử cung xuất hiện với tần suất nhiều hơn, kèm theo đó là đau bụng dai dẳng, nôn mửa, nhức mỏi lưng dữ dội,… Đây là những dấu hiệu sanh non hoặc sảy thai.

 – Nếu cánh chị em nhận thấy sự co và gò tử cung mạnh hay yếu không theo một quy luật nhất định nào, bào thai không cử động và kích thước bụng dần nhỏ đi, có thể đấy là biểu hiện thai chết lưu.

 – Cơn co thắt xuất hiện cùng với xuất tiết dịch âmđạo với số lượng nhiều, có thể là tình trạng rách nhau thai hoặc vỡ nước ối. Cánh chị em cần đến ngay cơ sở chuyên khoa hoặc bệnh viện nhằm được giải quyết nhanh chóng, việc chậm trễ sẽ gây nguy hiểm ở cả mẹ và bé.

 – Gò tử cung không theo quy luật, xuất huyết âm đạo nhưng không gây đau. Với tình trạng này, có thể bào thai đang nằm sai vị trí và điều cần thiết nhất lúc này chính là mẹ bầu hãy nhanh chóng được cấp cứu kịp thời.

 – Tử cung có tình trạng trương to và căng cứng, ấn hay chạm vào sẽ cảm thấy đau kèm theo những cơn co thắt không theo một quy luật nhất định, cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều,… Đó có thể là tình trạng nhau thai ở nhau thai, gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ bầu và bào thai nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Hướng dẫn cách làm giảm cơn gò tử cung

 Với những thông tin như đã nêu trên chúng ta có thể thấy những cơn gò tử cung thường không hề dễ chịu đến thể trạng của cánh mẹ bầu như đau đớn, khó chịu. nhằm có thể giúp các trạng thái khó chịu thuyên giảm, mẹ bầu hãy áp dụng một số cách thức sau tại nhà.

 - Nghe nhạc nhẹ thư giãn

 - Tắm với nước ấm

 - Thiền

Cách làm giảm cơn gò tử cung

 - Massage dành cho bà bầu

 - Đi bộ, hoạt động thể chất nhẹ nhàng

 - Yoga cho bà bầu

 - Thư giãn cùng với các chương trình vui nhộn, công nghệ ảo,…

 Tuy nhiên, các cách thức trên chỉ phần nào giúp cánh mẹ bầu bị gò tử cung được thuyên giảm đôi chút, giúp thư giãn và mang lại sự dễ chịu trước các cơn gò sinh lý thông thường. Tuy nhiên, khi những cơn gò xuất hiện liên tục, thời gian gò kéo dài kèm theo sự đau đớn, xuất huyết, rỉ dịch nhầy,… Cần nhanh chóng đến ngay cơ sỡ chuyên khoa uy tín đơn cử như Phòng Khám Hồng Phúc Biên Hòa để có thể hộ trợ chữa trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Những câu hỏi về cơn gò tử cung

 Những câu hỏi về cơn gò tử cung luôn được gửi về KHUNG TƯ VẤN tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc Đồng Nai rất nhiều trong thời gian gần đây. Sau đây sẽ là một số chia sẽ từ bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại phòng khám giải đáp các thắc mắc sau:

 Hiện tượng cơn gò tử cung tuần 34

 Hiện tượng co thắt tử cung hay gò tử cung ở tuần 34 đôi khi cũng sẽ hay xuất hiện, nó khiến cho khu vực tử cung ở cánh chị em phải co cứng lại tựa như việc chuyển dạ giả, hay còn được gọi là Braxton Hicks. Ngoài ra, đối với tuần thai này thì khu vực xương chậu đã có biểu hiện giãn rộng và vẫn có thể gây đau, nhất là khu vực phía sau hông. Với sự phát triển của bào thai ngày càng tăng kích thước, cũng sẽ chèn vào phần xương sườn, ảnh hưởng đến khi vực lồng phía trong xương sườn, làm mẹ bầu cảm thấy đau nhức.

 Hiện tượng cơn gò tử cung tuần 36 như thế nào?

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Hồng Phúc cho biết rằng: Thai ở tuần 36 có hiện tượng gò tử cung có thể nguyên nhân là do sự thay đổi về Hormone, về sinh lý của ơ thể cánh chị em. Hoặc đôi khi, cũng xuất phát từ các tác động bên ngoài như: Xoa bụng, động chạm đến phần nhũ hoa bị kích thích gây co thắt tử cung. Ngoài ra, thai ở tuần tuổi 36 khi xuất hiện cơn gò sẽ được chia ra 2 khả năng:

 + Gò sinh lý hoặc gò chuyển dạ sinh non: Cánh chị em cần căn cứ vào các biểu hiện của cơn gò vừa nêu trên để có thể dễ dàng nhận biết.

 + Nếu những cơn gò không có sự đồng nhất. không quá dồn dập, không gây nên sự đau đớn hoặc hết khó chịu khi thay đổi tư thế… Thì đấy là những cơn gò chuyển dạ giả, cánh chị em mẹ bầu không cần quá lo lắng.

 Tuy nhiên, nếu cánh chị em mẹ bầu cảm thấy cơn đau dồn dập, căng tức khó chịu quá mực tại bùng bụng, gò tử cung mạnh,… Cần nhanh chóng đến ngay cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh phải nguy hiểm.

 Phân biệt cơn gò tử cung và thai máy như thế nào?

 Đặc điểm của cơn gò tử cung sinh lý là:

 Cơn gò xuất hiện nhẹ, diễn ra trong thời gian tầm từ 30s đến 1 phút, mỗi ngày vài lần.

 Cơn gò xuất hiện không gây đau đơn, nhưng sẽ đôi phần khiến chị em không cảm thấy thoải mái.

 Thường xảy ra khi bào thai chuyển động hoặc cánh chị em sản phụ chạm vào bầu, hoặc cũng có thể cánh mẹ bầu có quan hệ khi mang thai hoặc bàng quang chứa nhiều nước tiểu gây căng tức nhẹ.

 Cơn gò sinh lý sẽ có tần suất tăng dần theo thời gian và không làm ảnh hưởng đến tử cung.

 Đặc điểm của thai máy:

 Thai nhi có biểu hiện đạp ở thời gian 8 tuần tuổi nhưng sẽ rất khó để nhận biết, cảm nhận của thai máy giống như hiện trạng sủi nước, có sự xuất hiện không nhất quán trong ngày cùng với âm thanh trong bụng, tạo nên sự khó chịu cho mẹ bầu.

 Sang đến tuần thai thứ 20, các hoạt động của thai máy có sự rõ rệt hơn và cường độ xuất hiện nhiều hơn như: đá, kéo, duỗi… nhất là vào những tuần cuối thai kỳ.

 Cánh mẹ bầu có thể nhận thấy sự chuyển động của bé trên da của bản thân, cảm nhận được những sự nhào lộn, xoay đảo chiều, thúc cùi chỏ,… Hay mẹ bầu có thể sờ và cảm nhận được bàn chân, khuỷu tay, chân,… của bé.

 Thai máy thường có sự biểu lộ rõ rệt là trong lúc mẹ bầu đang nghĩ ngơi an tĩnh hoặc sau khi dùng bữa.

 Thai máy xuất hiện cách nhau khoảng từ 3 đến 4 giờ/ lần.

 Cơn gò tử cung xuất hiện khi nào?

 Cơn gò tử cung xuất hiện khi nào? Theo bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết: Cơn gò sinh lý, cơn gò tử cung hay còn được biết đến là cơn gò chuyển dạ giả sẽ xuất hiện vào thời điểm tháng tứ 4 của quá trình mang thai ở cánh chị em. Sở dĩ có các cơn gò tử cung xuất hiện là do sự luyện tập tự nhiên cho ngày chào đời của trẻ, cùng với khả năng chịu đựng ở cánh mẹ bầu.

 Nhằm có thể giúp cánh mẹ bầu giảm bớt đi sự khó chịu khi các cơn gò từ cung xuất hiện, thai phụ cần uống nhiều nước, chuyển mình sang các tư thế khác nhằm giảm sự tác động khó chịu khi cơn gò xuất hiện, dành thời gian nghĩ ngơi hợp lý, nằm nghiêng sang phía bên trái.

 Cách theo dõi cơn gò tử cung

 Các cơn gò tử cung có thể xuất hiện trước cả khi cánh mẹ bầu đến bệnh viện. Ngoài ra, chúng còn có các biểu hiện khác nhau giúp cánh chị em sản phụ có thể theo dõi như sau:

 Phần lưng dưới cảm thấy đau và dần lan ra phía trước.

 Đau xương chậu, đau bụng

 Cảm nhận vùng chậu có áp lực đè nặng

 Những cơn đau xuất hiện thường xuyên và tăng lên về độ gây khó chịu

 Các cơn gò tử cung kéo dài hơn 1 phút

 Những cơn gò tử cung có kèm theo dịch nhầy, máu

 Việc đổi tư thế không giúp cơn cò tử cung ổn hơn

 Với những dấu hiệu về cơn gò ở tử cung và tùy vào mức độ. Cánh chị em cần chủ động đến các cơ sở chuyên khoa uy tín đơn cử như Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc đề được bác sĩ chuyên khoa iểm tra, dựa vào kết quả mà tư vấn, áp dụng cách thức phù hợp, nhằm giúp tránh các nguy hiểm không đáng có.

 Cơn gò tử cung bao lâu thì sinh?

 Cơn gò chuyển dạ (cơn gò tử cung) được chia làm 2 dạng khác nhau chính là:

 + Gò chuyển dạ (gò tử cung) đủ tháng thường sẽ diễn ra sau tuần tuổi thứ 37.

 + Gò chuyển dạ sinh non sẽ thường xuất hiện từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 37 trong thai kỳ.

 Đối với câu hỏi cơn gò tử cung bao lâu thì sinh? Thì còn thùy thuộc vào mức độ và số tuần thai cận sinh của người mẹ. Đối với trường hợp gò tử cung chuyển dạ thật sự xuất hiện, thì những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, tăng dần và kéo dài hơn về mặt thời gian. Ngoài ra, những cơn đau từ gò tử cung sắp sinh sẽ xuất hiện dồn dập, đây là thông báo sinh con sắp diễn ra trong vài giờ, cũng như tùy thuộc vào cơ địa khác nhau ở mỗi mẹ bầu mà có thời gian chuyển dạ sanh nở khác nhau.

 Sau sinh xuất hiện cơn gò tử cung?

 Trong khoảng thời gian sau sinh từ 2 đến 4 ngày, cơ thể sẽ xuất hiện những cơn đau bụng, đây được xem là hiện tượng gò tử cung sau sinh. Lúc này, cánh sản phụ cần có biện pháp chăm sóc sau sinh đúng đắn nhằm giúp cho việc gò tử cung an toàn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

 Cơn gò tử cung sau sinh là do sự co rút của các sợi cơ ở tử cung của cánh chị em, dẫn đến sự thiếu máu cục bộ tại các mạch máu, các mô bị thiếu hụt oxy,… Khiến các dây thần kinh phải chịu sức ép mà xuất hiện những cơn đau mạnh tại khu vự bụng dưới nổi cộm lên. Có thể cảm nhận được tử cung co cứng khi chạm vào, khiến chị em cảm thấy đau và khó chịu hơn cả “mùa dâu rụng”.

 Máy đo cơn gò tử cung là gì?

 Với sự điều hòa tại tim thai là kết quả của nhiều sự tương tác khác nhau, bao gồm nhiều yếu tố từ mẹ bầu như: Gò tử cung sinh lý khi chuyển dạ điều hòa của nhịp tim thai là kết quả của nhiều yếu tố tương tác với nhau, bao gồm các yếu tố từ mẹ (cơn gò tử cung khi chuyển dạ) và yếu tố của bào thai (tuổi thai, tư thế bào thai, cử động của bé trong tử cung).

 Máy đo cơn gò tử cung mang tác dụng đánh giá sức khỏe và thể trạng của bào thai, giúp phát hiện tình trạng suy thai sớm, gò tử cung bất thường ở cánh sản phụ,… Từ đó, dựa vào các kết quả có được để đưa ra hướng giải quyết kịp thời, đúng đắn và bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Ở trên là các thông tin chia sẻ về Cơn gò tử cung là gì? Cơn gò tử cung có nguy hiểm không? nếu bạn còn chưa hiểu rõ hoặc cần thông tin hữu ích hơn thì hãy liên hệ về cho Phòng Khám Hồng Phúc Hotline: 0251 381 9288 hoặc tại khung chat bên dưới. Hoàn toàn miễn phí!

Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng

dantri.com.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc: Địa chỉ khám nam khoa uy tín 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không? Là thắc mắc của...
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh? Đây là vấn đề mà nhiều...
Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch? Đây là thác mắc của không ít cánh...
Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

 Những loại cá cánh mẹ bầu không nên ăn trong khi mang thai bởi không phải loại cá...
Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì?

Những lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn yến sào là gì? Bởi không phải đây là một món...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc