Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì vôi hóa bánh nhau độ 2?

 Thai nhi bao nhiêu tuần thì vôi hóa bánh nhau độ 2? Đây là thắc mắc của không ít cánh chị em. Sở dĩ như thế, vì lo nghĩ đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Vì thế, nhằm giải đáp về thắc mắc này, xin mời quý độc giả hãy tham khảo các thông tin bổ ích dưới đây.

Bánh nhau có vai trò như thế nào?

 Thai nhi được cung cấp dưỡng chất từ bánh nhau thai: Mang tác dụng vận chuyển các dưỡng chất từ mẹ sang bào thai. Ban đầu, các chất dinh dưỡng sẽ đến với nhau thai, đến rốn và đi thẳng trực tiếp đến bé. Vai trò của bánh nhau như sau:

 Được xem như bộ lọc: Hệ thống tiết niệu và thận của bào thai vẫn còn rất yếu khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Chính vì thế, bánh nhau thai được xem như một bộ lọc hay thận nhằm lọc máu, phân chia những chất gây hại và đẩy ra ngoài qua hệ thống đường tiết niệu hoặc bài tiết từ cánh mẹ bầu, bảo vệ bé được khỏe mạnh.

 Hoạt động tựa phổi: Ngoài đóng vai trò như thận, bánh nhau thai còn đóng vai trò như một lá phổi bởi trong lúc này thì phổi của thai nhi vẫn chưa được hoàn thiện. Lá phổi của trẻ chỉ hoạt động khi bé đã được sanh ra ngoài, nên khi còn trong bụng mẹ thì nhau thai sẽ là một “lá phổi” thay thế, giúp cung cấp Oxy cho bào thai.

Vai trò của bánh nhau

Vai trò của bánh nhau

 Bảo vệ khỏi sự nhiễm trùng: Nhau thai mang khả năng tách của cánh chị em sản phụ và bào thai ra riêng biệt, mang khả năng phòng vệ khỏi sự nhiễm trùng vào cơ thể bé.

 Điều chỉnh đường có trong máu: Bánh nhau thai có khả năng đảm bảo và điều chỉnh lượng đường trong máu cánh sản phụ được cung cấp cho bé hiệu quả.

 Giúp thức ăn được tiêu hóa: Bánh nhau thai còn có vai trò nghiền nhỏ các hạt thức ăn mà mẹ bầu tiêu thụ nhằm đưa chất dinh dưỡng đến bào thai nhanh nhất.

 Vận chuyển oxy đến bé: Nhau thai còn mang khả năng giúp khuếch tán Oxy (O2) vào máu, đưa tới hệ tuần hoàn của bào thai, giúp bé nhận oxy dễ dàng mà không phải hít nhầm nước ối của mẹ bào người.

 Chuẩn bị cho sự chào đời an toàn: Trong cả chẳng đường mang thai, nhau thai có sự di chuyển liên tục và không ngừng phát triển mỗi ngày. Khi bắt đầu cánh chị em mang thai, nhau thai sẽ nằm tại vị trí thấp nhưng dần sẽ di chuyển đến đỉnh của tử cung nhằm tạo điều kiện mở rộng dạ con, bảo vệ bé an toàn từ lúc còn trong bụng cho đến khi chào đời.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì vôi hóa bánh nhau độ 2?

 Độ trưởng thành từ bánh nhau là thuật ngữ cho chúng ta biết về sự thay đổi của nhau thai. Ngoài ra, hiện tượng đấy còn được gọi là canxi hóa bánh nhau hoặc vôi hóa bánh nhau. Đấy được xem là quá trình “lão hóa” bình thường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và và phát triển của bào thai.

 Đối với việc thai nhi bao nhiêu tuần thì vôi hóa bánh nhau độ 2? Thì quá trình vôi hóa nhau thai được phân thành những mức độ dựa trên ảnh siêu âm như sau:

 Vôi hóa độ 0: Thai khoảng 31 ± 1 tuần

 Vôi hóa độ 1: Tuổi thai 34 ± 3,2 tuần

 Vôi hóa độ 2 : Tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần

 Vôi hóa độ 3: Tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần

 Với những liệt kê trên, vậy vôi hóa độ 2 sẽ rơi vào tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần.

Khi nào canxi hóa bánh nhau độ 2 trở nên nguy hiểm?

 Như chúng ta đã biết, hiện tượng Canxi hóa bánh nhau trong quá trình mang thai là điều bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì sự tích tụ vôi hóa bánh nhau độ 2 vượt ngưỡng sẽ dẫn đến các tác động xấu như sau:

 Sự tích tụ quá nhiều canxi tại một vùng nhất định và không có sự khuếch tán đều thì sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó, làm tắc nghẽn một số mạch máu trong bánh nhau.

 Nếu hiện tượng canxi hóa bánh nhau ở những tuần thai sớm sẽ làm cho việc dẫn truyền dinh dưỡng từ mẹ sang bé bị kém, thai nhi sẽ hấp thụ ít dưỡng chất vào cơ thể, gây nên suy dinh dưỡng ở bào thai.

Hình ảnh nhau thai và thai nhi trong bụng mẹ

Hình ảnh nhau thai và thai nhi trong bụng mẹ

 Đối với tình trạng thai vượt quá ngày sinh và vôi hóa bánh nhau độ 2 nhiều sẽ dẫn đến suy thai bởi sự thiếu Oxy trầm trọng, từ đó mà tỷ lệ tử vong ở bào thai là rất cao.

 Cần thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu thai thuộc tuần tuổi 33 nhưng lại vôi hóa bánh nhau độ 2 đến 3. Có đến 77% bào thai bị suy dinh dưởng khi vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 sớm trước tuần 37.

 Tình trạng vôi hóa diễn ra quá nhanh và kéo dài đến tuần thứ 42. Lượng máu tập trung tại bánh nhau sẽ bị giảm xuống đáng kể, làm cho sự trao đổi không khí bị trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý và giải quyết sẽ dẫn đến suy thai, thai chết lưu trong quá trình chuyển dạ, hoặc chết ngay sau khi chào đời sau vài tiếng, trường hợp khác có thể bị phát triển không bình thường do bộ não bị thiếu oxy.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Phòng Khám Hồng Phúc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc thăm khám cũng như chẩn đoán và chữa trị y khoa. Thai phụ không được tự ý mua thuốc để uống tại nhà nếu không hỏi ý kiến bác sỹ. Để biết chính xác tình trạng Thai nhi bao nhiêu tuần thì vôi hóa bánh nhau độ 2 thì cần tới ngay phòng khám để được bác sĩ hỗ trợ trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ chữa trị phù hợp.

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?

Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?

Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không? Vì có lẽ đây là một trạng thái rất...
Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Sản phụ bị béo phì có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không? Là thắc mắc của...
Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu có thể ăn các món cháo nào giúp thai kỳ khỏe mạnh? Đây là vấn đề mà nhiều...
Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch?

Có nguy hiểm không khi mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch? Đây là thác mắc của không ít cánh...
Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

Những loại cá cánh mẹ bầu không nên bổ sung trong khi mang thai

 Những loại cá cánh mẹ bầu không nên ăn trong khi mang thai bởi không phải loại cá...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc