Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Ung thư tuyến giáp là gì? Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

 Ung thư tuyến giáp là gì? Dấu hiệu ung thư tuyến giáp... Là những câu hỏi được gửi về Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc thường xuyên trong thời gian gần đây. Sở dĩ như thế, vì khi nhắc đến ung thư thì thật sự đấy là nổi ám ảnh của không ít của những đối tượng mắc phải, trong đó ung thư tuyến giáp cũng không ngoại lệ.

Ung thư tuyến giáp là gì?

 Ung thư tuyến giáp là hiện trạng các tế bào bình thường ở tuyến giáp bổng biến đổi thành các tế bào bất bình thường và không tuân theo bất kì một quy tắc nào bên trong cơ thể. Tuyến giáp được biết đến là một tuyến nội tiết nằm tại vị trí ngay giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có trách nhiệm tiết ra Hormone (nội tiết tố giáp) giúp cơ thể phát triển.

Ung thư tuyến giáp là gì

Ung thư tuyến giáp là gì?

 Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: Ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa,… Trong đó ung thứ tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

 Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp: Hệ miễn dịch bị rối loạn

 Hệ miễn dịch bị rối loạn được xem là yếu tố hay nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng ung thư tuyến giáp. Đối với những người sức khỏe ổn định, hệ miễn dịch của họ mang trách nhiệm tiết ra những kháng thể có lợi chống lại sự xâm nhập từ virus, vi khuẩn nguy hiểm từ ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, với trường hợp hệ miễn dịch bị rối loạn thì đồng nghĩa chiếc áp giáp vô hình của cơ thể bị suy yếu dần. Từ đó, sẽ tạo nên nhiều cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus gây hại thâm nhập và tấn công cơ thể nói chung và tuyến giáp nói riêng..Vì thế, hệ miễn dịch bị rối loạn không những khiến cho bản thân bị mắc phải ung thứ tuyến giáp và còn là cơ hội để vi khuẩn gây nguy hiểm và dẫn đến nhiều bệnh khác.

 Nhiễm phóng xạ

 Nhiệm phóng xạ cũng là một nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp, con người có thể bị nhiễm tia phòng xạ khi tiếp xúc với nó như trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào cơ thể thông qua con đường ăn uống, nhiễm thông qua hô hấp do I - ốt phóng xạ.

 Trong đó, trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với phóng xạ. Vì thế, cánh phụ huynh hãy bảo vệ trẻ và giúp trẻ tránh xa khỏi những nơi có nguồn tia phóng xạ nhằm đảo bảo sức khỏe của trẻ và cũng như sức khỏe của bản thân bạn, giúp cơ thể không mắ bệnh nguy hiểm.

 Yếu tố di truyền

 Theo các cuộc khảo xác và nghiên cứu cho thấy rằng: Có đến 71% các bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp đều có người thân trong gia đình đã mắc phải như: Cha, mẹ, anh, chị, ông, bà,… Tuy nhiên, Ở thời điểm hiện tại thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra được đọn gen nào đã dẫn đến sự di truyền này.

 Nội tiết tố thay đổi hoặc do vấn đề tuổi tác

 Những bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến giáp đều rơi vào khoảng tầm 30 tuổi đến 50 tuổi, cánh chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn phái mạnh gấp 2 đến 4 lần. Sự chênh lệch về mức độ dễ mắc bệnh này là do yếu tố Hormone đặc thù, cũng như quá trình mang thai đã kích thích thành các khối bướu giáp và nổi hạch tuyến giáp. Đôi khi, sau giai đoạn sanh con, nhiều cánh chị em vướng vào tình trạng viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng có thể là yếu tố làm thay đổi Hormone trong cơ thể gây suy giáp tạm thời.

 Nguyên nhân do mắc bệnh lý tuyến giáp

 Những đối tượng mắc phải các bệnh về tuyến giáp như: Bướu giáp, bệnh Basedow, suy giáp, cường giáp, Hormone tuyến giáp mãn tính,… Đều sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến giáp rất cao.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

 Ung thư tuyến giáp thường sẽ không có các biểu hiện hay triệu chứng đặc trưng nào, dễ nhận thấy khi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

 Các triệu chứng ung thư tuyến giáp điển hình khi mắc phải bệnh khi phát hiện muộn như:

 Khối u xuất hiện ở vị trí cổ, có thể dễ dàng di chuyển tùy thuộc vào nhịp nuốt

 Cảm thấy khó thở và khàn tiến, giai tiếp bị trở ngại vị cổ họng đang trong trạng thái mắc bệnh tuyến giáp

 Vùng cổ của người bệnh bị nổi hạch.

 Khi bệnh nhân nhận thấy những biểu hiện của ung thư tuyến giáp đang diễn ra tại vùng cổ, cần chủ động nhanh chóng đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín hay điển hình như Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc để được bác sĩ chuyên kham thăm khám và thực hiện các kiểm tra cần thiết. Đối với trường hợp mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh nhân được chỉ định áp dụng các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như: Xét nghiệm chẩn đoán tế bào học, siêu âm,…

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhằm có thể trả lời về thắc mắc ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Thì theo như chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa Khoa Hồng Phúc cho biết: Đối với bệnh ung thư tuyến giáp nếu được kiểm tra và phát hiện sớm thì người bệnh sẽ có khả năng cao được hỗ trợ chữa trị hiệu quả và không gây nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

 Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm hay không tùy thuộc vào bản chất nhìn nhận ở mỗi người và đặc biệt là điều ảnh hưởng đến mức nguy hiểm hay không chính là thời gian mà bệnh nhân phát hiện được bệnh. Nếu phát hiện sớm thì có thể sẽ được hỗ trợ chữa trị khỏi ung thư tuyến giáp nhanh chóng và đạt hiệu quả khả quan. Ngược lại, nếu bệnh được phát hiện trễ, thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

 Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nào, thể trạng ra sao, câu hỏi này vẫn chưa có đáp án cụ thể chính xác. Tuy nhiên nhìn chung ung thư tuyến giáp là bệnh lý tiên lượng khá tốt, so với những loại bệnh ung thư khác. Do bệnh ung thư tuyến giáp thường tiến triển chậm hơn cũng như tỷ lệ khỏi hoàn toàn cao nếu bệnh được phát hiện, và hỗ trợ chữa trị ở những giai đoạn đầu.

 Nếu chữa trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và giai đoạn hai lúc này khối u còn nằm ở tuyến giáp, chưa có di căn ra vị trí khác của cơ thể thì khả năng sống sau 5 năm gần như là 100%, tỷ lệ sống trên 10 năm là trên 75%.

 Nếu chữa trị bệnh ở giai đoạn III khi khối u đã lớn hơn 4cm, thì bệnh đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, có thể lan tới hạch bạch huyết ở vùng cổ. Tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 80%.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

 Ở cung thư tuyến giáp giai đoạn cuối khối u vượt ra khỏi tuyến giáp đã di căn xa sang các cơ quan khác. Tỷ lệ sống sau 5 năm là dưới 50%, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

 · Ngoài ra, cũng tùy từng loại ung thư mà tỷ lệ khỏi bệnh khác nhau, ung thư tuyến giáp thể nhú sống sau 5 năm trên 95%, sau 10 năm trên 90%. Ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%, sau 10 năm là trên 70%. Ung thư thể tủy tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%, 10 năm là trên 86%. Riêng với ung thư không biệt hóa trường hợp gặp thấp nhất, tiên lượng nặng nhất, phát hiện khi di căn thì tỷ lệ sống là dưới 1 năm.

 Bệnh ung thư tuyến giáp có chết không hay sống được bao nhiêu năm hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, tuy nhiên bệnh nhân cũng không phải quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến tâm lý không tốt cho việc điều trị bệnh.

Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

 Dù đã cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp thì việc chữa trị bằng iốt phóng xạ là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy người bệnh được khuyến cáo nên tuân thủ chế độ ăn ít iốt trong 14 ngày trước khi chữa trị. Khi tiêu thụ ít hơn 50mg iốt các tế bào ung thư sẽ trở nên “đói” iốt. Cho nên khi điều trị bằng iốt phóng xạ, tế bào này sẽ bị phá hủy nhanh hơn. Bị ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì? Theo đó bệnh nhân cần kiêng những loại thực phẩm sau đây:

 · Muối iốt

 · Thức ăn chế biến sẵn

 · Thực phẩm từ sữa như: kem, bơ, phô mai, sữa chua

 · Bánh nướng, mì đóng gói

Bị ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì

Những loại thực phẩm nên kiêng khi bị ung thư tuyến giáp

 · Chocolate

 · Hải sản, cá và những loại thực phẩm khai thác ở biển như rong biển và tảo

 · Đậu nành hay các sản phẩm làm từ đậu nành. Tuy đậu nành không chứa iốt nhưng được chứng minh làm tăng khả năng hấp thu iốt.

 · Lòng đỏ trứng

 · Vỏ các loại rau củ, đặc biệt khoai tây

 · Không uống nước có ga, cà phê, bia, rượu.

 Một triệu chứng phổ biến nhất khi chữa trị ung thư tuyến giáp là chứng khó nuốt. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn dẫn đến giảm cân. Do đó, nên tránh loại thực phẩm cứng, khô như bánh quy giòn, khoai tây chiên.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

 Trong điều trị ung thư tuyến giáp phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, khi cắt toàn bộ tuyến giáp đồng thời kết hợp với nạo vét hạch cổ đây là phương pháp hổ trợ điều trị tối ưu nhất. Chữa trị Iod 131 (I131) là phương pháp bổ trợ giúp diệt các tế bào ung thư sót lại hay do tổn thương di căn xa. Điều trị hormon thay thế nhằm duy trì ổn định, cũng như kéo dài thời gian xuất hiện tái phát. Phương pháp xạ trị ngoài và hóa trị lúc này ít có giá trị với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, thù thuật này được sử dụng đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, ung thư tuyến giáp thể tủy.

 Để xác định ung thư tuyến giáp phải kết hợp nhiều phương pháp: thăm khám lâm sàng nếu thấy có u tuyến giáp, một hoặc có nhiều nhân đặc điểm bờ rõ, u cứng, bề mặt nhẵn hay gồ ghề, u có thể ở một thùy eo, trường hợp cả hai thùy. Ở giai đoạn muộn, u lớn có biểu hiện: cố định, u cứng, đỏ da, sùi, loét, chảy máu. Đa số hạch cổ là hạch cùng bên, hạch nhóm cảnh, thượng đòn, dưới cằm, dưới hàm, hạch gai. Thấy hạch mà không cần sờ thấy u tuyến giáp. Những cách giúp chẩn đoán cận lâm sàng như: siêu âm tuyến giáp vùng cổ, tế bào học, chụp xạ hình tuyến giáp. Với những trường hợp khối u tuyến giáp được bác sĩ chỉ định phẫu thuật thì sinh thiết là phương pháp giúp quyết định cách thức phẫu thuật phù hợp.

Phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả hiện nay

 Với ung thư tuyến giáp biệt hóa được chỉ định cắt toàn bộ khi có tiên lượng xấu, ung thư tuyến giáp tái phát. Ngoài trường hợp chỉ định cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân còn được cắt giáp gần toàn bộ hay cắt thùy, eo giáp, với những trường hợp ung thư giáp trạng biệt hóa thì vét hạch cổ khi có phát hiện hạch trên lâm sàng, bằng phương tiện chẩn đoán hình ảnh và thăm khám kiểm tra đánh giá tổn thương trong phẫu thuật.

 Với các trường hợp ung thư tuyết giáp thể tủy tổn thương đa ổ, mức độ ung thư tuyến giáp ác tính, thì tỷ lệ tái phát tại chỗ cao, di căn hạch vùng từ giai đoạn sớm. Chính vì vậy phương pháp chữa trị là cắt tuyến giáp toàn bộ, vét hạch, xạ trị bổ trợ. Với ung thư giáp trạng không biệt hóa phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, vét hạch cổ triệt căn. Trướng hợp còn khả năng phẫu thuật trên cơ sở đánh giá giai đoạn trước phẫu thuật, nếu như không còn khả năng phẫu thuật thì buộc phải sử dụng cách phẫu thuật điều trị triệu chứng như: mở khí quản, mở thông dạ dày sau đó chỉ định tia xạ, hóa trị.

 Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131 (RAI- Radioactive iodine) áp dụng cho trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hóa còn sót sau phẩu thuật, bệnh di căn xa trường hợp ung thư đã xâm lấn tại chỗ.

 Liệu pháp hormon thay thế được bác sĩ chỉ định sau điều trị I131 hậu phẫu, hoặc khi cắt toàn bộ tuyến giáp, có di căn lan tràn sau khi chữa trị triệt căn thất bại. Ngoài ra, một số phương pháp để trị bệnh như xạ trị ngoài ung thư tuyến giáp, hóa trị. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp biệt hóa áp dụng xạ trị rất hạn chế bởi tế bào ung thư thể này ít nhạy cảm với xạ.

Một vài câu hỏi người bệnh gửi về Đa khoa Hồng Phúc được tư vấn ung thư tuyến giáp:

- Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

- Ung thư tuyến giáp có bị lây không?

- Ung thư tuyến giáp có tái phát không?

Ở trên là các thông tin chia sẻ về Ung thư tuyến giáp là gì? Dấu hiệu ung thư tuyến giáp, nếu bạn còn chưa hiểu rõ hoặc cần thông tin hữu ích hơn thì hãy liên hệ về cho Phòng Khám Hồng Phúc Hotline: 0251 381 9288 hoặc tại khung chat bên dưới. Hoàn toàn miễn phí!

Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng

dantri.com.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc: Địa chỉ khám nam khoa uy tín 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì? Bởi như ai cũng đã từng...
Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không? Là vấn đề mà nhiều bệnh...
Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không? Đây được xem là câu hỏi thu hút...
6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì? Hiện là vấn đề thu hút sự quan tâm không...
6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

 6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới? Bởi không ít phái mạnh cảm thấy sau mỗi hoạt...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc