Chất sắt có vai trò gì đối với sức khỏe sản phụ?
Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt. Và một trong những nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong đó chính là sắt. Nhiều người thắc mắc Chất sắt có vai trò gì đối với sức khỏe sản phụ? Cùng theo dõi bài viết dưới này nhé.
Chất sắt có vai trò gì đối với sức khỏe sản phụ?
- Sắt chính là thành phần chính cấu tạo nên hemoglobin làm cho hồng cầu có màu đỏ, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Sắt có vai trò dự trữ oxy bằng cách kết hợp chất dinh dưỡng khác nhằm giải phóng năng lượng đối với sự co cơ.
Chất sắt có vai trò gì đối với sức khỏe sản phụ?
- Bên cạnh vai trò tạo máu, sắt còn tham gia vào cả quá trình tạo nhân tế bào. Ngoài ra, sắt còn tham gia phân chia tế bào cũng như tạo ra tế bào mới sau khi bắt đầu thụ thai.
- Sắt còn giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, Từ đó sẽ giúp bảo vệ cơ thể của thai phụ khỏi các tác nhân gây bệnh.
- Sắt còn thuộc nhóm vi chất giúp tăng cảm giác ngon miệng. Khi cơ thể mẹ bầu đủ sắt, ăn uống tốt giúp sức khỏe ổn định cung cấp đủ dưỡng chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Bổ sung chất sắt như thế nào thông qua thực phẩm?
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thai phụ nên bổ sung sắt mỗi ngày từ giai đoạn đầu tiên của thai kỳ và uống cho tới khi sau sinh khoảng 1 tháng. Thai phụ cần bổ sung 30mg sắt kèm 400mcg acid folic.
Trường hợp bà bầu bị chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, có thể bác sĩ thăm khám và kê đơn chỉ định để bổ sung khoảng 50 – 100mg sắt mỗi ngày. Với trường hợp nghiêm trọng thì cần điều trị từ 2 – 3 tháng bằng cách truyền đường tĩnh mạch đảm bảo lượng máu cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
Để bổ sung sắt người mẹ có thể thông qua:
- Chế độ ăn uống
Thực phẩm được biết đến là nguồn bổ sung sắt cho mẹ bầu an toàn và phong phú. Sắt có trong thịt màu đỏ, gan động vật, thịt gia cầm, hàu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, rau có lá xanh đậm,…
Có hai dạng sắt trong thực phẩm bao gồm sắt có nguồn gốc động vật (heme) và sắt có nguồn gốc thực vật (no – heme).
Bổ sung chất sắt như thế nào thông qua thực phẩm?
· Sắt có nguồn gốc động vật bao gồm các loại thịt, cá và một số protein động vật khác.
· Sắt có nguồn gốc từ thực vật như rau xanh, ngũ cốc, đậu lăng,…Để hấp thu nguồn sắt từ thực vật được tốt hơn, có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C.
Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, thai phụ nên chú trọng bổ sung các nhóm thực phẩm giàu sắt như:
· Thịt động vật: Ví dụ như thịt bò, thịt lợn, thịt gà… là nguồn bổ sung sắt tuyệt vời mà bạn có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý, thịt đỏ (thịt bò, thịt dê) không thực sự tốt cho sức khỏe nên cần dung nạp một lượng hợp lý theo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo cơ thể không thiếu sắt mà cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.
· Cá: Là nguồn cung cấp sắt tự nhiên nên bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày khi mang thai. Tuy nhiên cần chú ý hơn khi chế biến hoặc chờ khi hết nghén hãy thưởng thức nhé.
· Rau xanh, trái cây: Thực tế, tuy không chứa lượng sắt dồi dào như các loại thịt, cá nhưng các loại rau xanh và trái cây lại hỗ trợ cung cấp đầy đủ dưỡng chất bao gồm các vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh việc bổ sung đủ sắt khi mang thai để giúp việc tạo máu được tốt hơn, mẹ bầu cần bổ sung -Folate và dạng acid folic tổng hợp của nó (dược tìm thấy trong trái cayam các loại rau xanh lá đậm, các loại đậu, bánh mì, ngũ cốc, mì ống..); vitamin B12 (tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa…).
Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khác nhau nên người mẹ không thể nạp đủ sắt từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cơ thể lại đang cần cung cấp lượng sắt cao để nuôi em bé. Vì vậy, để đảm bảo nhu cầu sắt hàng ngày, việc bổ sung sắt từ các thực phẩm bảo vệ sức khỏe là rất cần thiết.
Báo chí nói về chúng tôi:
Thanhnien.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc nơi bạn trao gửi sức khỏe
Suckhoedoisong.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng.
Fanpage: Liên hệ Phòng khám Hồng Phúc Đồng Nai để bác sĩ tư vấn bệnh trực tiếp.
Những tác dụng của sữa mẹ đối với sức khỏe của bé là gì?
Mẹ bầu ăn trứng gà sẽ nhận được các lợi ích gì?
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?