Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

 Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và hỗ trợ chữa trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không? Chính là nỗi lo lắng chung của rất nhiều người bệnh. Bài viết này, sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề về ung thư tuyến giáp di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn là thế nào?

 Ung thư tuyến giáp là tình trạng bất thường xảy ra ở tuyến giáp, liên quan đến các tế bào tuyến giáp, đồng thời không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Những tế bào ung thư xuất hiện tạo thành các khối u ác tính.

 Theo các bác sĩ cho biết, dù ung thư tuyến giáp là một bệnh lý nguy hiểm, nhưng so với bệnh ung thư khác thì căn bệnh này được đánh giá tiên lượng tốt. Khi bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ khỏi rất cao hơn 90%.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không

Ung thư tuyến giáp di căn

 Nhưng bệnh lại có triệu chứng mơ hồ khó phát hiện nếu không được khám sàng lọc tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp di căn là trường hợp tế bào ung thư không được “khống chế” sẽ nhanh chóng lây lan, xâm lấn sang những bộ phận khác.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn

 Giai đoạn khởi phát ung thư tuyến giáp chưa biểu hiện rõ ràng. Khi bệnh phát triển sang ung thư tuyến giáp di căn, sẽ có những biểu hiện điển hình như sau:

 Khối u ở cổ

 Biểu hiện rõ ràng nhất ở giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn là khối u lớn, phía trước bị xâm lấn, kể cả sau cổ làm chèn ép dây thần kinh thanh quản. Thấy rõ phần nhô lên ở cổ, dùng tay sờ cảm nhận khối u trước, sau cổ.

 Khi khối u xâm lấn chèn ép, ảnh hưởng việc ăn uống, suy giảm sức khỏe, sụt cân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

 Một số trường hợp khối u xâm lấn làm vùng da ở cổ bị sần sùi, gây chảy máu nội bộ, tình trạng nặng có thể bội nhiễm tại chỗ.

 Giọng nói thay đổi

 Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn là giọng nói đổi, đau họng kèm theo triệu chứng khàn tiếng.

 Nguyên nhân khiến giọng đổi khi bị ung thư tuyến giáp di căn là do hạch nổi ở cổ phát triển khối u có kích thước lớn, chèn ép cơ quan xung quanh, dây thanh quản.

 Nghiệm trọng hơn khó thở kéo dài, chất lượng cuộc sống, sức khoẻ tụt dốc.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn

 Cảm giác tức ở cổ

 Khi khối u phát triển chèn ép khiến cổ họng bị tổn thương dẫn đến người bệnh gặp vấn đề trong ăn uống, điển hình là cảm giác vướng tức ở vùng cổ, khó nuốt, nghẹn.

 Lúc này, bệnh nhân có xu hướng ăn thức ăn dạng lỏng giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Nếu biều hiện kéo dài, đường tiêu hoá cũng như sức khoẻ bắt đầu ảnh hưởng theo.

 Ho, đau họng kéo dài

 Khi ung thư tuyến giáp di căn vùng cổ là nơi chịu tổn thương nặng nhất. Cho nên, người bệnh gặp phải tình trạng đau họng. Biều hiện này rất dễ nhầm lẫn sang bệnh đau họng, ho thông thường.

 Nếu ho kéo dài, liên tục không chấm dứt, dù đã áp dụng nhiều phương pháp chữa trị nhưng không thuyên giảm, lúc này không nên chủ quan, bệnh nhân cần đi thăm khám sớm để loại trừ nguyên nhân do tuyến giáp gây nên.

Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trong cơ thể?

 Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trong cơ thể? Giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp xuất hiện cũng như phát triển ở vùng cổ.

 Tuy nhiên, bước sang giai đoạn di căn, khối u lan rất nhanh ra những vùng lân cận. Do triệu chứng khá mơ hồ nên nhiều bệnh nhân thường lầm đây là bướu cổ đơn thuần nên chậm trễ trong việc thăm khám chữa trị.

 Những tế bào ung thư tuyến giáp di căn đến nhiều bộ phận xa như gan, xương, não bộ, phổi... Dựa vào tình trạng di căn bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị thích hợp cho nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống.

 Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

 Ung thư tuyến giáp di căn hạch thường trong trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hoá (ở dạng nhú, nang) rất dễ nhầm là bệnh bướu cổ.

 Phương pháp hỗ trỡ chữa trị thường được áp dụng đối với ung thư tuyến giáp di căn hạch là phẫu thuật cắt bỏ khối u đã di căn, dùng xạ trị I-ốt 131 giúp tiêu diệt tế bào ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Ung thư tuyến giáp di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể

Ung thư tuyến giáp di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể

 Ung thư tuyến giáp di căn phổi

 Ung thư tuyến giáp di căn phổi gây ra các triệu chứng như ho ra máu, đau tức ngực, người mệt mỏi,...

 Khi bị ung thư tuyến giáp di căn phổi, phương pháp hỗ trợ chữa trị được sử dụng chủ yếu là xạ trị đốt i-ốt 131. Tuy mục đích chủ yếu là kéo dài sự sống, nhưng rất khó để chữa trị dứt điểm hoàn toàn. Tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn phổi rất xấu, đồng thời nguy cơ tử vong cao.

 Ung thư tuyến giáp di căn xương

 Ung thư tuyến giáp di căn xương là khi tế bào ung thư ở tuyến giáp di căn đến xương. Tình trạng này xảy ra khiến cho người bệnh đau nhức xương, vận động bị hạn chế, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt ngày thường.

 Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương là sử dụng thuốc có tác dụng giảm đau nhức xương. Có thể kết hợp với xạ trị, liệu pháp hormone tuyến giáp i-ốt 131 nhằm mục đích cải thiện cơn đau, cũng như ngăn chặn tế bào ung thư di căn giúp kéo dài sự sống.

 Ung thư tuyến giáp di căn gan

 Ung thư tuyến giáp di căn gan khiến sức khỏe suy yếu nghiêm trọng, nguyên nhân do những khối u lớn xâm nhập chèn ép đến gan.

 Để chữa trị ung thư tuyến giáp di căn gan, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ung thư tuyến giáp cắt bỏ khối u di căn gan, sau đó dùng phương pháp I-ốt 131 tiêu diệt tế bào ung thư, giúp giảm đau đớn kéo dài tuổi thọ.

Ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối như thế nào?

 Ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối là khi những khối u đã phát triển một cách cao độ, lan rộng ra khỏi khi vực ngoài tuyến giáp, phát triển ở các khu vực khác như: Xương,gan, tim,phổi, hạch, não,…Khi bệnh đi đến giai đoạn này và được kiểm tra phát hiện ra, sẽ gây sự hoang mang đến bệnh nhân và cả gia đình bệnh nhân.

 Ngoài ra, khi bệnh thuộc giai đoạn cuối sẽ có những biểu hiện phổ biến sau:

 Khối u xuất hiện ở cổ

 Khối u xuất hiện ở cổ là biểu hiện điển hình khi bệnh ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối, với kích thước phát triển lớn đột biến, gây xâm lấn về phía sau hoặc phía trước ở cổ, chèn ép đến phần dây thần kinh thanh quản của bệnh nhân,… Gây nên sự khó chịu, bất tiện trong việc ăn uống, giao tiếp. Việc khó khăn trong ăn uống khiến cơ thể không thể tạo nên năng lượng, mệt mỏi, suy nhược, sụt cân.

Ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối

 Giọng nói bị thay đổi

 Một dấu hiệu thường gặp khác nữa ở giai đoạn này là giọng nói bị thay đổi do khối u chèn ép ở phần thanh quản, gây đau họng khàn tiếng khó nói. Nặng hơn bệnh nhân có thể thấy khó thở gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

 Vùng cổ có cảm giác vướng tức khó chịu

 Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn là tình trạng khối u di căn và lây lan trên diện rộng, sang cả các khu vực khác trong cơ thể. Các khối u và hạch phát triển gây chèn ép đến vùng cổ khiến bệnh nhân khó chịu, khó nuốt thức ăn và luôn cảm thấy ứ đọng ở cổ họng.

 Ho kéo dài và đau họng dai dẵng

 Khi bệnh nhân cảm thấy đau họng kéo dài, ho liên tục và không có sự thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc, Thời gian dẩn kéo dài thêm trong việc sử dụng thuốc chuyên dụng,… Với tình trạng trên, bệnh nhân không nên chủ quan bởi đó là dấu hiệu cảnh báo về sự gây tổn thương vùng cổ họng khi tuyến giáp gặp vấn đề nguy hiểm.

Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu?

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc cho biết: Ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối còn sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào sức khỏe thể trạng của bệnh nhân cùng các vấn đề khác như: tình trạng bệnh, tuổi tác, sức khỏe tinh thần, mức độ di căng của bệnh, kích thước và số lượng khối u,…

 Hầu hết, những bệnh nhân thuộc giai đoạn ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu đều có khả năng sống cao hơn. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh bước sang giai đoạn nặng và khối u di căn đến những cơ quan khác và lan rộng trong cơ thể, thì điều đó sẽ khiến khả năng sống của bệnh nhân giảm rõ rệt. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào việc tiếp nhận phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đối với cơ thể bệnh nhân.

 Tỷ lệ sống sót có thể kéo dài 5 năm khi mắc phải ung thư tuyến giáp thể nhú di căn là 75%. Đối với bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể nang di căn thì tỷ lệ là 63%. Tỷ lệ sống của ung thư tuyến giáp thể tủy di căn là 37%,… Tuy nhiên, tất cả những con số thống kê trên dựa trên các tổng kết hàng năm, tỷ lệ này vẫn có thể thay đổi nếu bệnh nhân được hỗ trợ điều trị tốt.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

 Với ung thư tuyến giáp di căn giai đoạn cuối đều không thể hỗ trợ chữa trị khỏi hẳn. Việc giúp hỗ trợ bệnh chỉ có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, ngăn cản đôi phần ở các khối u của ung thư giai đoạn cuối di căn ra xa, cải thiện chất lượng sống và thời gian sống đến bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không

 Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định áp dụng phương pháp hỗ trợ phù hợp như: Phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp, xạ trị, hóa trị, phương pháp phóng xạ Iod 131.

 Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được áp dụng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc chuyên dụng) với nồng độ cao. Một số thuốc sẽ mang khả năng ức chế tyrosine kinase và dạng thuốc giúp ức chế protein kinase. Thuốc các tác dụng tác động vào những tế bào ung thư tại tuyến giáp để nhằm làm mất đi tính hoạt hóa của các tế bào đó, ngăn cản sự phát triển và di căn lan rộng trong cơ thể bệnh nhân.

 Hy vọng, thông qua bài viết này, đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không? Để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất, khi có triệu chứng nên đến phòng khám cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất. Trong suốt quá trình chữa trị, cần suy nghĩ tích cực, làm theo hướng dẫn chữa trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hotline: 0251 381 9288

Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng

dantri.com.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc: Địa chỉ khám nam khoa uy tín 

 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì? Bởi như ai cũng đã từng...
Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không? Là vấn đề mà nhiều bệnh...
Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không? Đây được xem là câu hỏi thu hút...
6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì? Hiện là vấn đề thu hút sự quan tâm không...
6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

 6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới? Bởi không ít phái mạnh cảm thấy sau mỗi hoạt...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc