Thói quen ăn cay có ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ?
Thói quen ăn cay có ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ? Bởi đây có thể là thói quen của không ít cánh chị em trước khi mang thai cho đến khi bản thân đang trong giai đoạn mang thai. Như chúng ta đã biết, việc thức ăn có gia vị cay mang lại rất nhiều sự thích thú trong khẩu vị ăn uống, tuy nhiên trong giai đoạn mang thai thì điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé hay không. Hãy cùng tham khảo bài viết sau.
Thói quen ăn cay có ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ?
Bà bầu ăn cay được không là thắc mắc của không ít người. Nhưng may mắn thay, những món ăn cay nóng lại không ảnh hưởng đến con bạn. Thực phẩm cay là một trong số ít những thực phẩm mà bé có thể nếm được khi còn trong bụng mẹ, nhờ một lượng nhỏ thực phẩm cay có thể đi vào dịch ối.
Người ta tin rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn thực phẩm cay bởi vì nhiệt độ cơ thể của họ đã “nóng” và ăn thực phẩm nóng có thể làm tăng nhiệt, gây ra nhiều rủi ro như:
Thực phẩm cay có thể có tác động xấu đến em bé của bạn là một định kiến phổ biến
Tiêu thụ thực phẩm cay là nó có thể dẫn đến chuyển dạ sớm
Bà bầu ăn cay khi mang thai có thể dẫn đến sẩy thai và khuyết tật bẩm sinh là tin đồn về hậu quả của việc ăn cay mà không có bằng chứng khoa học xác thực
Tuy thế vẫn chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Nhiều phụ nữ ăn cay hằng ngày (như phụ nữ Thái hoặc Ấn Độ) khi mang thai vẫn không có ý định thay đổi chế độ ăn của mình và vẫn chưa có bất kì báo cáo nào đề cập về vấn đề trên.
Trên thực tế, thực phẩm cay không ảnh hưởng đến con bạn nhưng chúng vẫn có thể khiến bạn không thoải mái do một số tác dụng phụ của chúng. Tốt nhất, mẹ nên hạn chế việc ăn cay nếu cảm thấy không thoải mái.
Ăn thức ăn cay có thể gây ra vấn đề tiêu hóa dẫn đến khó chịu ở bà bầu. Dưới đây là những rủi ro và tác dụng phụ của việc ăn thực phẩm cay khi mang thai.
Ốm nghén: Ốm nghén rất phổ biến ở giai đoạn đầu của thai kỳ do thay đổi nồng độ hormone. Ốm nghén có thể trở nên trầm trọng hơn khi tiêu thụ thực phẩm cay.
Chứng ợ nóng: Khả năng bị ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác rất cao khi bạn mang thai. Thực phẩm cay sẽ làm tăng chứng trào ngược axit và làm nặng thêm chứng ợ nóng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Nếu bạn quyết định ăn thức ăn cay, hãy kết hợp nó với một ly sữa để giảm thiểu chứng ợ nóng. Mật ong cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng sau khi ăn một món ăn cay.
Mẹo giúp ăn cay an toàn trong thai kỳ
Để đảm bảo rằng bạn không bị ảnh hưởng xấu bởi sự nguy hiểm của thực phẩm cay, bạn phải tiêu thụ chúng một cách thích hợp.
Tiêu thụ các loại gia vị có thương hiệu và được phê duyệt bởi các cơ quan chứng nhận thực phẩm.
Không tiêu thụ các loại gia vị được bán lỏng vì chúng có thể là tạp chất như bột gạch.
Nếu bạn đang tiêu thụ gia vị mới, hãy bắt đầu bằng cách lấy số lượng nhỏ. Tốt nhất là mua gia vị tươi và xay chúng ở nhà.
Kiểm tra bao bì và ngày hết hạn trước khi mua gia vị từ bên ngoài.
Khi bạn đang mang thai, bạn nên tin tưởng vào cơ thể của mình để biết điều gì là tốt nhất cho bản thân. Điều tốt nhất các mẹ bầu có thể làm chính là thực hiện chế độ ăn uống đa dạng, khỏe mạnh, tránh những thực phẩm khiến bạn khó chịu. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn về chế độ ăn tốt nhất cho bạn và con.
Với những thông tin như đã nêu trên về chủ đề Thói quen ăn cay có ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu khám chữa bệnh uy tín. Gọi ngay đến HOTLINE: 0251 381 9288 hoặc NHẤP VÀO KHUNG TƯ VẤN MIỄN PHÍ.
Báo chí nói về chúng tôi:
Thanhnien.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc nơi bạn trao gửi sức khỏe
Suckhoedoisong.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng.
Fanpage: Liên hệ Phòng khám Hồng Phúc Đồng Nai để bác sĩ tư vấn bệnh trực tiếp.
Những tác dụng của sữa mẹ đối với sức khỏe của bé là gì?
Mẹ bầu ăn trứng gà sẽ nhận được các lợi ích gì?
Sản phụ có thể uống nước chanh lúc mang thai hay không?
Hậu sinh đẻ thì có thể ăn ốc được hay không?
Lúc mang thai mẹ bầu ngủ nhiều có tốt hay không?