Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Sinh thiết là gì? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền?

 Sinh thiết là gì? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền? Là câu hỏi được nhiều người hiện nay quan tâm. Bởi đây là một trong những xét nghiệm rất quan trọng giúp cho quá trình chẩn đoán cũng như phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm cả ung thư. Mời quý độc giả hãy cùng chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

 

Sinh thiết là gì?

 Sinh thiết là một xét nghiệm y khoa thường được thực hiện bằng phẫu thuật, với mục đích lấy mẫu tế bào hoặc mô để đánh giá sự hiện diện hoặc mức độ của bệnh. Sau khi được lấy ra khỏi cơ thể, các mô được kiểm tra dưới kính hiển vi và có thể được phân tích về mặt hóa học. Sinh thiết là phương pháp đánh giá bệnh chính xác nhất sau khi các phương pháp đơn giản hơn như xét nghiệm, siêu âm, nội soi, chụp ảnh... không đủ để đánh giá toàn diện tình hình.

Các loại xét nghiệm sinh thiết cần biết

 Tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc hiện đang áp dụng nhiều loại xét nghiệm sinh thiết trong chẩn đoán, bao gồm như sau:

 Sinh thiết nội soi

 Nội soi là phương pháp dùng ống soi để quan sát các phần khác nhau trong cơ thể. Sinh thiết được thực hiện trong thủ thuật nội soi. Chẳng hạn như nội soi dạ dày, các bác sĩ cũng có thể tiến hành lấy sinh thiết niêm mạc ở dạ dày.

 Sinh thiết tủy xương

 Khi nghi ngờ mắc bệnh lý máu ác tính, lúc này cần kiểm tra các tế bào ung thư từ một bộ phận của cơ thể xem có di căn đến xương hay không.

Xét nghiệm sinh thiết bao nhiều tiền

Các loại xét nghiệm sinh thiết cần biết

 Bên trong một vài xương lớn như: Xương hông, xương đùi, những tế bào máu sản xuất nhờ vật liệu xốp gọi là tủy xương. Xét nghiệm sinh thiết tủy xương giúp chẩn đoán tình trạng ung thư cũng như nhiều bệnh lý lành tính như bệnh bạch cầu, nhiễm trùng, thiếu máu,...

 Sinh thiết tua nhau thai

 Sinh thiết gai nhau (hay còn gọi là CVS) đây là một kỹ thuật thực hiện ở thời kỳ đầu của thai kỳ (tuần thứ 12 - 14) giúp kiểm tra những bất thường của thai nhi bởi phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác.

 Tua nhau thai là những mô nhỏ tương đối giống hình ngón tay, nằm ở trong nhau thai, có chứa nhiều vật chất di truyền giống với tế bào bên trong cơ thể thai nhi. Kỹ thuật sinh thiết tua nhau là lấy một ít mô bánh nhau từ tử cung. Mẫu này sẽ được lấy bằng kim hay ống thông qua đường bụng.

Sinh thiết cổ tử cung

 Sinh thiết cổ tử cung là phương pháp nhằm thực hiện để lấy, cũng như tách mẫu mô tại cổ tử cung giúp tiến hành kiểm tra, đồng thời phát hiện những trạng thái bất thường như ung thư hay tiền ung thư cho nữ giới.

 Sinh thiết tại cổ tử cung có thể thực hiện với nhiều kĩ thuật khác nhau, còn phải phụ thuộc vào tình trạng lý do sinh thiết của bệnh nhân. Những kỹ thuật sinh thiết cổ tử cung được áp dụng hiện nay là:

 · Khoét chóp cổ tử cung để làm sinh thiết: Các bác sĩ sử dụng tia laser hay dao mổ để lấy mẫu mô với hình chóp tại cổ tử cung.

 · Sinh thiết bấm: Với việc dùng dụng cụ lấy mẫu mô là một kìm sinh thiết, hình dạng giống cái kéo. Bác sĩ lấy một hoặc nhiều mẫu mô sinh thiết tại nhiều vị trí khác nhau của cổ tử cung.

 · Kỹ thuật nạo sinh thiết ống cổ tử cung: Thông thường được chỉ định nhằm thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ ung thư tuyến hay có nhiễm HPV type 18. Mẫu mô lấy xét nghiệm tại cổ tử cung từ bên trong niêm mạc thông qua dụng cụ thìa nạo.

Sinh thiết tuyến giáp

 Sinh thiết tuyến giáp là một kĩ thuật xâm lấn được thực hiện lấy mẫu mô ở vị trí bất thường của tuyến giáp đồng thời đánh giá bất thường của bác sĩ giải phẫu bệnh dưới kính hiển vi. Sinh thiết tuyến giáp là thủ thuật đòi hỏi tính chuyên môn cũng như độ chính xác cao khi thực hiện. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý ung thư tuyến giáp, phân biệt một số bệnh lý có liên quan.

 Thường thì người bệnh sẽ thực hiện những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hay xét nghiệm máu trước nhằm mục đích xác định được chức năng, tình trạng của tuyến giáp như các xét nghiệm cần thiết trước khi thực hiện thủ thuật chọc sinh thiết tuyến giáp.

 Sinh thiết kim

 Sinh thiết kim được áp dụng để lấy mẫu mô từ cơ quan, khối u dưới da. Một ống kim dài đâm xuyên qua da vào thận, tuyến giáp, gan, tủy xương, khối u bất thường,…sau đó sẽ lấy ra một mẫu mô. Các bác sĩ dùng một kim nhỏ tiến hành tiêm thuốc mê tại chỗ vào vùng da trước khi sinh thiết kim để giảm bớt đau.

 Sinh thiết da

 Vùng da nếu người bệnh nghi ngờ bị phát ban, tổn thương trên da, hay một tình trạng nhất định, cũng như không đáp ứng với phác đồ chữa trị của bác sĩ hay không rõ nguyên nhân. Thì lúc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây tê cục bộ, nhằm loại bỏ một phần nhỏ bằng dao, sử dụng sinh thiết bấm, một dụng cụ đặc biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua những lớp trên cùng của da để lấy một mẫu da xét nghiệm.

Lấy sinh thiết có nguy hiểm không?

 Lấy sinh thiết được coi là thủ thuật an toàn, độ rủi ro rất thấp. Những nguy cơ biến chứng như bị nhiễm trùng cần chữa trị bằng thuốc kháng sinh nhưng chiếm tỷ lệ không đáng kể. Một vài trường hợp có thể gây ra các tác dụng phụ như sau:

 · Cảm giác khó chịu, ngứa ngáy

 · Gây thâm tím, bị chảy máu

 · Cảm thấy đau ở khu vực sinh thiết

Lấy sinh thiết được coi là thủ thuật an toàn

Lấy sinh thiết được coi là thủ thuật an toàn

 · Bị viêm hay nhiễm trùng

 · Vết thương có thể lâu lành

 Một số bệnh nhân là nữ khi thực hiện sinh thiết giải phẫu vùng vú có thể làm vú biến dạng. Hình dạng sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí, cũng như kích thước khối u, số lượng các mô xung quanh bị cắt bỏ.

 Mặc dù rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện sinh thiết, nhưng thủ thuật này vẫn rất hiệu quả trong việc giúp chẩn đoán sớm ung thư cũng như các căn bệnh khác. Việc phát hiện bệnh sớm là chìa khóa vàng giúp bệnh nhân tăng tỷ lệ sống sót.

Sinh thiết bao lâu thì có kết quả?

 Sinh thiết bao lâu thì có kết quả? là câu hỏi chung của rất nhiều người bệnh khi thực hiện phương pháp này bởi nhiều người lo lắng về căn bệnh của mình và không biết sẽ phải chờ đợi bao lâu để lấy kết quả.

Xét nghiệm sinh thiết bao lâu có kết quả

Kết quả xét nghiệm sinh thiết từ 7 ngày đến 10 ngày

 Thông thường, người bệnh sẽ nhận được kết quả xét nghiệm sinh thiết từ 7 ngày đến 10 ngày. Một số trường hợp khác cần thiết, đặc biệt hơn thì kết quả sẽ có trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp mà xét nghiệm sinh thiết khác nhau thì thời gian có được kết quả cũng sẽ khác nhau.

Kết quả sinh thiết có chính xác không?

 Sinh thiết là một phương pháp được các chuyên gia đánh giá có độ chính xác cao, nhằm để xác định nguyên nhân, mức độ tổn thương ở các vị trí trên cơ thể. Có rất nhiều người lo lắng không biết kết quả sinh thiết có chính xác không? Với câu hỏi này, bệnh nhân không nên quá lo lắng vì nói chung các kết quả sinh thiết có tỉ lệ chuẩn xác cao nhất. Tiến hành áp dụng phương pháp sinh thiết cũng khá an toàn, có tỉ lệ thành công cao giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý đồng thời giúp đánh giá được mức độ thương tổn của tế bào.

Kết quả sinh thiết có độ chính xác cao

Kết quả sinh thiết có độ chính xác cao

 Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp sinh thiết có thể cho kết quả dương tính giả với căn bệnh ung thư, nhưng xác suất này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ và được liệt kê vào một trong những sai sót y khoa có tỷ lệ thấp nhất. Nhằm đảm bảo được kết quả sinh thiết chính xác, người bệnh cần lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín, chất lượng để tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

Birads 3 có cần sinh thiết không?

 Nếu một người phụ nữ có khối u trong vú, việc chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp xác định khối u, nhưng sinh thiết là cách duy nhất giúp biết đó là ung thư hay không chẳng hạn

 Trên siêu âm Birads 3 nốt tổn thương lành tính (hay u sợi tuyến), chỉ có 0,8% khả năng ác tính. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ cần chỉ định sinh thiết trong một vài trường hợp u vú Birads 3 có các đặc điểm như sau:

 Tổn thương tuyến vú bị lan rộng

 Phát hiện có bất thường không điển hình trên ảnh siêu âm

 Khối u có kích thước trên 2,5cm đồng thời không có tiền sử bệnh để so sánh.

Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền?

 Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khối u, vị trí lấy mẫu, ca mổ cũng như cách làm thì sẽ có chi phí khác nhau, trung bình một mẫu xét nghiệm có giá tiền dao động từ 150.000 đồng.

 Ngoài ra, một số trường hợp chỉ lấy một mẫu để xét nghiệm, cũng có những trường hợp người bệnh cần phải lấy nhiều mẫu hơn. Do đó, mỗi bệnh nhân sẽ có mức chi phí xét nghiệm sinh thiết khác nhau. Và thời gian trả kết quả sẽ là từ 7 đến 10 ngày tuỳ theo mẫu. Trường hợp cấp bách, kết quả có thể trả trong vòng 3 ngày.

Những thông tin cung cấp trong bài viết Làm sinh thiết là gì? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền? của Phòng Khám Hồng Phúc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc thăm khám cũng như chẩn đoán và chữa trị y khoa. Thai phụ không được tự ý mua thuốc để uống tại nhà nếu không hỏi ý kiến bác sĩ. Để biết chính xác tình trạng bệnh sinh thiết cần tới ngay phòng khám để được bác sĩ hỗ trợ trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ chữa trị phù hợp. Hotline: 0251 381 9288

Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng

dantri.com.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc: Địa chỉ khám nam khoa uy tín 

 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì?

Ăn dứa trước khi quan hệ ở nam và nữ giới sẽ có tác dụng gì? Bởi như ai cũng đã từng...
Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không?

Bị rối loạn tiền đình có hoạt động ân ái được không? Là vấn đề mà nhiều bệnh...
Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không?

Mắc bệnh thận có tác động xấu đến sinh lý không? Đây được xem là câu hỏi thu hút...
6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì?

6 ảnh hưởng khi giảm nội tiết tố nữ là gì? Hiện là vấn đề thu hút sự quan tâm không...
6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới?

 6 cách hồi sức sau quan hệ cho nam giới? Bởi không ít phái mạnh cảm thấy sau mỗi hoạt...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc