Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con và người kinh nguyệt không đều

Tác Giả : Cao Thùy Trang Lượt xem : 2017

 Những điều kiện cần giúp chị em thụ thai tự nhiên là có rụng trứng. Khả năng ước lượng về thời gian rụng trứng giúp tăng cao tỷ lệ thụ thai lên đáng kể. Việc đánh giá kết quả ngày rụng trứng có thể thông qua máy siêu âm, tuy nhiên có những cách đơn giản hơn mà cánh nữ giới có thể tự áp dụng tại nhà. Bài viết sau đây chia sẻ 4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con và cho người kinh nguyệt không đều, hãy cùng các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc tìm hiểu.

 

Tại sao bạn gái nên biết cách tính ngày rụng trứng cho bản thân?

 Tại sao bạn gái nên biết cách tính ngày rụng trứng cho bản thân? Sở dĩ câu hỏi này được quan tâm đến, là do cánh nữ giới cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, nhằm có thể theo dõi “mùa dâu” của mình xem có những bất thường nào hay không, nếu có sẽ kịp thời khắc phục nhằm tránh các ảnh hưởng xấu từ bệnh thông qua vòng tính ngày rụng trứng của bản thân.

Cách tính ngày rụng trứng theo vòng kinh nguyệt

Cách tính theo vòng tính ngày rụng trứng

 Với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 ngày đến 30 ngày thì ngày rụng trứng bắt đầu vào ngày 14 hay 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Xác định đúng ngày trứng rụng được nhiều phái đẹp quan tâm. Nếu như bạn cũng đang muốn biết cách xác định thời điểm rụng trứng thì có thể áp dụng 4 cách sau đây như: Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể, dựa vào que thử rụng trứng hoặc chất dịch nhầy cổ tử cung. Với những nữ giới đang mong muốn có con bằng cách tính ngày rụng trứng thì nên áp dụng những cách này.

4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con và cho người kinh nguyệt không đều

 Dưới đây là 4 cách tự tính ngày rụng trứng chính xác đơn giản cho chị em phụ nữ tham khảo giúp nâng cơ hội thụ thai cao hơn hoặc phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

 Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 Phương pháp này được áp dụng với những người có kinh nguyệt đều đặn từ ngày 21 đến 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt gồm hai pha: pha nang noãn (trước rụng trứng), pha hoàng thể phân cắt với nhau bởi ngày rụng trứng.

 Trong khi pha hoàng thể thường cố định 14 ngày, cho nên ngày rụng trứng cách ngày đầu của kỳ kinh nguyệt kế tiếp là 14 ngày. Do đó, chị em có thể ước tính thời gian rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ trừ đi 14.

 Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn phổ biến là 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14) tính từ ngày đầu hành kinh, tương tự chu kỳ 21 ngày thì này rụng trứng là ngày thứ 7 (21-14=7), chu kỳ 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 21 (35-14=21).

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 Đây là thủ thuật tính ngày rựng trứng để sinh con hoặc tránh thai đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà, nếu chị em vẫn gặp khó khăn cách xác định với phương pháp này hoặc muốn thuận tiện hơn có thể tải phần mềm (app) tính ngày rụng trứng trên điện thoại. Phần mềm tính ngày rụng trứng sẽ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt mà dự đoán ngày rụng trứng theo cách tính trên.

 Tuy nhiên, phương pháp tính ngày rụng trứng này chỉ sử dụng được với nữ giới có kinh nguyệt trong khoảng 21 đến 35 ngày và diễn ra đều đặn trong ít nhất 3-4 tháng. Còn chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 ngày hay trên 35 ngày thường là chu kỳ không có rụng trứng. Chính vì vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên nằm trong hai trường hợp trên thì bạn cần đi thăm khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

 Cách tính ngày rụng trứng theo nhiệt độ cơ thể

 Phương pháp tính ngày rụng trứng này dựa trên những nguyên tắc khi trứng rụng chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, với sự gia tăng nồng độ progesterone. Đây là yếu tố làm tăng nhiệt độ cơ thể so với mức bình thường khoảng 0,5 độ C. Tuy có thay đổi nhưng không đáng kể, nên rất khó nhận biết.

Tính ngày rụng trứng theo nhiệt độ cơ thể

Tính ngày rụng trứng theo nhiệt độ cơ thể

 Phái đẹp có thể ước lượng khi đo nhiệt độ vào buổi sáng, tuy nhiên khi nhiệt độ tăng có nghĩa trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng cho quá trình thụ thai.

 Cách tính ngày rụng trứng: Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

 Sau giai đoạn ra máu kinh nguyệt thì âm hộ thường khô hạn, sau đó chất nhầy cổ tử cung tiết tăng dần, đến giữa chu kỳ thì chất nhầy cổ tử cung bắt đầu tăng nhiều, trở nên trong và dai hơn như lòng trắng trứng gà. Đây là thời điểm vàng có tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất. Thậm chí trong thời gian hai ngày sau thời điểm này tỷ lệ thụ thai vẫn còn cao. Cho nên, nếu cánh nữ giới đang mong muốn tính ngày rụng trứng để có con thì đây chính là thời điểm lý tưởng nhất.

 Cách tính ngày rụng trứng này có nhiều ưu điểm ngoài xác định chính xác thời điểm thích hợp quá trình thụ thai, còn đơn giản, không tốn kém, chị em có thể chủ động theo dõi tình trạng của cơ thể. Ngoài ra, với những ai kinh nguyệt không đều có thể dựa vào chất nhầy cổ tử cung giúp dự đoán ngày rụng trứng chính xác cao.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con bằng cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung

 Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

 Đây là cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản có thể thử tại nhà. Hiện có hai cách thử: Dựa vào nồng độ LH, hay dựa vào nồng độ progesterone. Tuy nhiên ở Việt Nam, cách phổ biến cũng như giá trị hơn vẫn là que thử dựa vào nồng độ LH.

 Cơ chế hoạt động que thử tính ngày rụng trứng là dựa vào sự gia tăng nồng độ LH trong 36 giờ trước thời gian rụng trứng, dẫn đến sự gia tăng nồng độ LH có trong nước tiểu 2 đến 5 lần. Sử dụng que thử khá chính xác nhằm xác định sự gia tăng nồng độ LH, tuy nhiên LH cũng có gia tăng trong vài trường hợp sử dụng thuốc nội tiết nên chị em cần lưu ý.

 Sử dụng que thử tính ngày rụng trứng tương tự như thử thai, đều sử dụng que thử nước tiểu. Tuy vậy, việc dùng que thử rụng trứng có phần khác biệt như thời gian thử nên từ 10 giờ đến 21 giờ trong ngày, đồng thời thử trong 6 ngày liên tục trước thời điểm rụng trứng dự kiến, hay theo bảng sau đây:

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con bằng que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

 Hai ngày từ thời điểm que thử hai vạch là dấu hiệu sắp rụng trứng đây chính là thời điểm giúp tỷ lệ thụ thai cao nhất.

 Với 4 cách như trên, hy vọng phần nào giúp được phái đẹp trong việc biết cách tính ngày rụng trứng để sinh con, tăng tỷ lệ thụ thai hoặc tránh thai. Nếu chị em đã tính ngày rụng trứng để có thai trong 6 tháng - 1 năm vẫn chưa thành công, thì nên đến các cơ sở phòng khám y tế uy tín để kiểm tra hạn chế bỏ lỡ độ tuổi vàng để thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

 Theo chia sẻ từ phương pháp của bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Hoa Kỳ - Landrum Shettles: Vị thụ thai ngay thời điểm rụng trứng là một trong hai thứ quan trọng nhằm tăng xác xuất sanh bé trai.

 Dưới đây là một số phương pháp giúp cánh chị em canh ngày rụng trứng để có thể dễ dàng thụ thai:

  Tính theo chu kỳ “dâu rụng”:

 Đây là phương pháp đượcáp dụng đối với những cánh chị em có “mùa dâu” đều đặn, rụng trứng thông thường tại giữa thai kỳ.

 Áp dụng cách tính như sau: Lấy mốc ngày bắt đầu chu kỳ kinh và trừ đi 14. Ví dụ: Nếu chu kỳ cua3phai1 đẹp là 28, thì ngày rụng trứng sẽ áp dụng phép tính bằng việc lấy 28 – 14 = 14 ( tức ngày thứ 14). Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, thì sẽ là 30 – 14 = 16 (tức ngày 16)

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

  Dùng dụng cụ test ngày rụng trứng để sinh con trai

 Đây được xem là cách thức khá phổ biến đối với nhiều chị em có nhu cầu tính ngày rụng trứng để sinh con trai. Que thử ngày rụng trứng nhằm kiểm tra nồng độ nội tiết tố LH (tăng cao vào khoảng giai đoạn “dâu rụng) trong nước tiểu của phái đẹp.

 Cách ùng test đúng chuẩn: khi test nước tiểu sát với ngày rụng trứng, nếu phái nữ nhận thấy hiện lên 1 vạch hoặc hai vạch nhưng lại có 1 vạch mờ hơn, vạch còn lại thì rõ tức vẫn chưa đến ngày trứng rụng. Nếu thụ thai lúc này, khả năng cao sẽ sinh bé gái hơn là sinh bé trai.

 Khi xuất hiện 2 vạch rõ ràng sắc nét, tức báo hiệu đến bạn đó chính là khoảng thời gian trứng rụng trong vòng từ 12 đến 24 giờ tới. Nếu muốn sinh bé trai, phái đẹp hãy cùng ông xã “hoạt động chăn gối” sau 6 – 12 tiếng sau khi nhận thấy kết quả test ngày rụng trứng 2 vạch.

  Siêu âm soi trứng

 Đây là phương pháp chuẩn xác bởi áp dụng với công nghệ kỹ thuật cao, tuy nhiên sẽ có chi phí chỉnh hơn đôi chút

 Đầu tiên sẽ ước lượng ngày rụng trứng (dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc dịch tiết từ âm hộ).

 Trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày khi trứng rụng, phái đẹp hãy đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ chuyên sản phụ khoa theo dõi và soi trứng, mỗi ngày 1 lần.

 Khi nhận được thông báo rụng trứng từ bác sĩ, phái đẹp cùng chồng có thể “quan hệ ân ái” ở thời gian tới này.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

 Theo các nghiên cứu, khả năng thủ thai ở hai giới đều ngang bằng nhau. Nếu có nhu cầu muốn sanh con gái, trong quá trình quan hệ, “tinh binh” mang nhiễm sắc thể X ở người chồng phải tìm được trứng của phái nữ trước, trước khi “tinh binh” mang nhiễm Y đến.

 So về mặt tốc độ thì tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ chạy nhanh hơn, nhưng tuổi thọ lại ngắn hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Do đó, nếu muốn sanh con gái thì vợ chồng cần “quan hệ chăn gối” trước ngày trứng rụng từ 2 đến 4 ngày.

 Trong khoảng thời gian đó, số lượng tinh trùng nhiễm sắc thể X vẫn sống nhằm đợi gặp trứng rụng sau từ 1 đến 2 ngày. Khi đó, số lượng tinh trùng X sống sót trong tử cung để đợi gặp trứng rụng sau 1 - 2 ngày, nên tỉ lệ sanh bé gái cũng sẽ cao hơn.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

 Ngoài việc canh ngày rụng trứng để sanh con theo ý muốn, các cặp đôi cần quan tâm đến các vấn đề sau đây nhằm tăng tỷ lệ thụ thai tốt, cũng như giúp cho việc chọn lựa sanh con theo giới tính được gần chuẩn xác hơn như:

 - Cần có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có gas, chế phẩm chiên xào dầu mỡ,…

 - Cung cấp đầy đủ 2 lít nước hàng ngày

 - Tránh suy nghĩ lo âu căng thẳng bởi sẽ làm đến sức khỏe tâm lý, đảo lộn hormone trong cơ thể.

 - Rèn luyện thể dục, thể thao và hoạt động thể chất mỗi ngày để có một sức khỏe ổn định

 - Quan hệ tình dục đều từ 2 đến 3 lần / tuần và cần chú ý đến ngày rụng trứng của phái đẹp.

 - Nếu cảm thấy khó khăn trong việc thụ thai, vợ chồng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, kiểm tra và thăm khám nhằm đưa ra phương pháp và hướng giải quyết hiệu quả.

Mách bạn cách sinh hoạt vợ chồng để dễ thụ thai

 Tần suất:

 Lời khuyên của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc cho các cặp vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai thì việc sinh hoạt vợ chồng với tần suất hợp lý từ 2 lần/tuần hay 3 lần/tuần. Cần chú ý khi làm chuyện ấy mỗi ngày không làm tăng quá trình thụ thai. Điều này gây ra nhiều tác dụng ngược lại như làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Thời điểm dễ thụ thai nhất với chu kỳ 28 ngày khoảng 13 đến 15, chính vì thế giai đoạn này nên tiến hành quan hệ từ 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu khi chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hay ít hơn thì khả năng chị em đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

 Lưu ý trong cách sinh hoạt vợ chồng:

 · Người chồng tránh cơ quan sinh dục trong tình trạng nhiệt độ cao, nóng

 · Giảm bớt, hay tránh hẳn việc tắm bồn, massage, xông hơi, hạn chế đi xe đạp, vận động mạnh,...

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con dễ

Cách sinh hoạt vợ chồng giúp thụ thai​

 · Nữ giới nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý, khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, thì lượng khí hư tăng lên đồng nghĩa tăng ham muốn tình dục

 · Sau khi quan hệ nên nằm ngửa từ 10-15 phút, tránh tiếp xúc những loại hóa chất

 · Nên chữa trị các bệnh lý liên quan đến âm đạo trước khi có kế hoạch mang thai

   Trên đây là 4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con, đặc biệt là đối với ai có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu cần thăm khám và tư vấn chuyên khoa vui lòng đặt hẹn trên website hoặc liên hệ qua số Hotline: 0251 381 9288 để được tư vấn hoàn toàn miển phí. 

Báo chí nói về chúng tôi:

suckhoedoisong.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng

dantri.com.vn - Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc: Địa chỉ khám nam khoa uy tín

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Không thấy kinh nguyệt thì trứng có rụng không?

Không thấy kinh nguyệt thì trứng có rụng không?

Không thấy kinh nguyệt thì trứng có rụng không? Là chủ đề mà rất nhiều cánh chị em...
Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai?

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai?

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai? Có lẽ là vấn đề...
Những thực phẩm tốt cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Những thực phẩm tốt cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Những thực phẩm tốt cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đa phần người mắc chứng rối...
Mất kinh ở phái đẹp đáng lo ngại

Mất kinh ở phái đẹp đáng lo ngại

 Mất kinh ở phái đẹp đáng lo ngại. Tình trạng mất kinh nguyệt có thể xảy ra do nhiều...
4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con và người kinh nguyệt không đều

4 cách tính ngày rụng trứng để sinh con và người kinh nguyệt không đều

Những điều kiện cần giúp chị em thụ thai tự nhiên là có rụng trứng. Khả năng ước...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc