Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Tinh trùng vón cục trong suốt

Lượt xem : 2153

Tinh trùng vón cục trong suốt ảnh hưởng đến việc thụ tinh và là nguyên nhân gây vô sinh nam. Những thông tin của BS dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về tình trạng này.

Ở nam giới, tinh trùng là yếu tố “then chốt” yếu định đến khả năng sinh sản, duy trì nòi giống về sau. Do đó, những bất thường liên quan đến tinh trùng luôn khiến nam giới lo ngại, nhất là với những trường hợp kết hôn hơn 1 năm vẫn chưa có con. Vậy tinh trùng vón cục trong suốt như lòng trắng trứng là bệnh gì? là vấn đề được nhiều nam giới quan tâm trong thời gian gần đây.

Tinh Trùng Vón Cục Trong Suốt Như Lòng Trắng Trứng Là Bệnh Gì

Theo các chuyên gia PKDK Hồng Phúc cho biết, tinh trùng xuất ra bao gồm tinh dịch và tinh trùng, trong đó tinh trùng rất nhỏ và mắt thường không thể nhìn thấy. Ở trạng thái bình thường, tinh trùng trong suốt hoặc có màu trắng sữa, dạng sệt, nếu để ngoài không khí sau 15 - 20 phút sẽ hóa lỏng, cảm giác nhầy nhớt.

Trong khi đó, nếu tinh trùng vón cục lại có màu trong suốt như lòng trắng trứng, vàng nhạt hoặc có dạng như thạch... kết thành cục nhỏ như hạt cơm, bóp có cảm giác mềm và mịn như bọt. Đây là tình trạng tinh trùng bất thường, cần kiểm tra và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Một số nguyên nhân và bệnh lý có liên quan đến tình trạng tinh trùng vón cục trong suốt, bao gồm:

→ Do mắc bệnh nam khoa: Cơ quan sinh dục nam giới hoàn chỉnh và có sự liên kết mật thiết giữa cơ chế sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Do đó, nếu nam giới bị viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… khiến việc sinh tinh kém, tinh trùng được sản xuất ra bị virus, vi khuẩn gây bệnh giết đi.

Tinh trùng vón cục trong suốt - dấu hiệu viêm nhiễm nam khoa nghiêm trọng

Tinh trùng vón cục trong suốt - dấu hiệu viêm nhiễm nam khoa nghiêm trọng

→ Nam giới lâu ngày không quan hệ và xuất tinh: Trong thời gian dài, nếu không xuất tinh thì tinh trùng sản xuất liên tục bị tụ lại, tự phân hủy và chết đi, kết thành các cục nhỏ. Khi xuất tinh sẽ thấy vón cục trong vài lần đầu quan hệ, sau đó sẽ sản xuất ra những “tinh binh” mới thì tình trạng này sẽ không còn nữa.

Do đó, tinh trùng vón cục trong suốt bị xuất ra lúc này chính là xác tinh trùng chết đọng lại.

→ Do nam giới lạm dụng thủ dâm: Việc thủ dâm với tần suất đều đặn, vừa phải có lợi cho sức khỏe. Song nếu nam giới xuất tinh với tần suất quá dày và mạnh bạo làm tổn thương dương vật, xuất binh ra dạng loãng hoặc vón cục trong suốt do viêm.

→ Chế độ sống, ăn uống thiếu khoa học: Nam giới thường xuyên gặp những áp lực trong công việc, căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài; ăn uống thiếu chất; thức khuya… sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, tinh trùng vón cục trong suốt là một trong những dấu hiệu suy yếu tinh trùng phổ biến.

Tinh Trùng Vón Cục Trong Suốt Như Lòng Trắng Trứng Có Con Được Không

Với những phân tích ở trên cho thấy, tinh trùng vón cục là hiện tượng bất thường và trong nhiều trường hợp do các bệnh lý nam khoa gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh - hiếm muộn rất cao. Bởi:

■ Tinh trùng bị vón cục lại sẽ làm chậm quá trình di chuyển, vượt qua nhiều “rào cản” để đến gặp trứng, cộng với khi bơi vào âm đạo với nhiều axit giết chết tinh trùng sót. Do đó mà quá trình thị thai không thể diễn ra, giảm khả năng thụ thai.

■ Khi các cơ quan sinh sản ở nam giới bị viêm, hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn diễn ra trì trệ, thậm chí sinh tinh yếu, tinh trùng loãng, ít và yếu. Điều này là một trở ngại rất lớn cho nam giới đang muốn có con.

■ Tinh dịch vón cục lâu ngày sẽ khiến các “tinh binh” bị suy yếu và chết đi, nam giới khi xuất tinh ra hầu hết là xác của tinh trùng ứ đọng lâu ngày. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh.

Đi xét nghiệm và hỗ trợ điều trị tinh trùng vón cục trong suốt ngăn ngừa vô sinh

Đi xét nghiệm và hỗ trợ điều trị tinh trùng vón cục trong suốt ngăn ngừa vô sinh

Do đó, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh trùng, nam giới hãy đến ngay các cơ sở nam khoa uy tín, cụ thể là Khoa nam khoa - Phòng Khám Hồng Phúc để khám và làm các xét nghiệm đánh giá bệnh lý, số lượng, chất lượng và hoạt lực tinh trùng… từ đó bác sĩ sẽ tư vấn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, nam giới cũng cần lập cho mình một kế hoạch sống khoa học để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, khả năng tình dục và sinh sản về sau:

⇒ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là những thực phẩm giàu sắt, kẽm sẽ rất tốt cho sinh lý nam.

⇒ Thực hiện lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không nên thức khuya, làm việc vừa sức.

⇒ Quan hệ đều đặn, chung thủy một vợ - một chồng, không được lạm dụng việc thủ dâm.

⇒ Nên đi khám nam khoa định kì 6 tháng/ lần, đặc biệt là ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: suy giảm ham muốn tình dục, quan hệ không thỏa mãn, xuất tinh sớm, xuất tinh đau, tinh dịch có mùi, tinh hoàn và dương vật đau nhức,...

Với những thông tin hữu ích về " Tinh trùng vón cục trong suốt như lòng trắng trứng là bệnh gì?​ ", hi vọng nam giới chúng ta sẽ quan tâm tới sức khỏe, chú ý các biểu hiện bất thường ở tinh trùng để khắc phục hiệu quả, kịp thời, nâng cao chất lượng tình dục và có cơ hội được làm cha.

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa