Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Thuốc tránh thai hằng ngày loại nào tốt?

 Thuốc tránh thai hằng ngày loại nào tốt? Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra là bởi có rất nhiều chị em quan tâm đến khi có nhu cầu đình chỉ thai tại nhà. Vì thế, nhằm giải đáp cụ thể hơn về vấn đề trên, xin mời quý độc giả hãy vui lòng tham khảo các thông tin bổ ích được cập nhật tại bài viết sau.

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

 Thuốc tránh thai hằng ngày chứa trong nó Estrogen và Progesterone (2 loại Hormone sinh dục nữ), mang tác dụng ngăn cản và ức chế việc rụng trứng, làm lớp nhầy ở phần cổ tử cung dày lên, ngăn cản các “tinh binh” không thể tiến sâu gặp trứng và thụ thai, khiến thành tử cung bị biến đổi nhằm không cho trứng có cơ hội làm tổ. Chính vì những đều đó, mà thuốc tránh mang mang khả năng phòng ngừa sự kết tinh và ngăn chặn việc sinh nở. Hiện nay, trên thị trường đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau, được chia thành hai loại: Vỉ 21 và vỉ 28 viên. (1)

 Ưu điểm của thuốc tránh thai:

 Thuốc tránh thai được xem là phương pháp phòng ngừa mang thai giản đơn, không gây nên sự cản trở nào đến hoạt động tình dục. Từ nhiều năm, theo các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả nếu cánh chị em uống đầy đủ và đúng cách, các trường hợp sử dụng thuốc thất bại thường đến từ việc sử dụng sai cách khi chưa tham tham khảo từ bác sĩ chuyên khoa, cũng như sự đãng trí và hay quên uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả với những ngày đầu sử dụng, và khi sử dụng ngay ngày đầu chu kỳ. (2)

Ưu điểm tuyệt vời của những loại thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm tuyệt vời của những loại thuốc tránh thai hàng ngày

 Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng:

 - Tăng cân, buồn nôn, nhức đầu, khó chịu, bức rứt

 - Ra máu ở chu kỳ, bầu ngực có cảm giác căng tức nhẹ, gây chậm kinh hoặc mất kinh, nhu cầu “ân ái” bị thay đổi.

 - Đối với những chị em có sử dụng kính áp tròng sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt. (3)

Thuốc tránh thai hàng ngày loại nào tốt?

 Thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon

 Marvelon là loại thuốc tránh thai hằng ngày phổ biến và mang lại hiệu quả tốt hiện nay, ít mang tác dụng phụ. Thích hợp cho cánh chị em có nhu cầu phòng ngừa thai và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc sẽ không được áp dụng cho cánh nữ giới mắc phải các bệnh như: Tim mạch, viêm tĩnh mạch, vàng da ứ mật, suy gan,…

 Thuốc tránh thai Rigevidon

 Rigevidon là thuốc tránh thai hằng ngày gồm 28 viên, mang khả năng ức chế quá trình rụng trứng ở nữ giới. Từ đó, ngăn chặn việc thụ thai đối với cánh nữ giới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp phòng chống (sử dụng bao cao su). Đồng thời còn có thể giúp giảm đau bụng “mùa dâu”, điều hòa kinh nguyệt tốt.

 Thuốc tránh thai Newlevo

 Thuốc tránh thai Newlevo có thể dùng được cho cánh chị em vừa sinh con, đang cho con bú.

Cánh chị em có thể tham khảo thêm 1 vài loại thuốc tránh thai khẩn cấp uy tín trên thị trường:

 Thuốc tránh thai Mifepristone 10mg

 Mifepristone 10mg là loại thuốc tránh thai cấp tốc dạng viên nén, tránh thai khẩn cấp 120 giờ sau khi có “quan hệ tình ân ái” không an toàn. Tuy nhiên, không được sử dụng thuốc Mifepristone 10mg để thay thế phương pháp ngừa thai thường xuyên.

 Thuốc tránh thai Postinor 2

 Postinor 2 là một dạng thuốc tránh thai phổ thông, phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nhận được các đánh giá cao từ cánh nữ giới vì nó không gây ra tác dụng phụ nào.

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày như thế nào?

 Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên / ngày, từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, sử dụng tiên tục suốt 21 ngày đối với vĩ thuốc 21 viên. Nếu kinh nguyệt xảy ra trong vòng 5 ngày: cánh chị em cần sử dụng viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống 1 viên trong ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. Ngoài ra, nữ giới cần sử dụng kèm bao cao su hoặc kiêng “ân ái” trong vòng 7 ngày đầu kể từ khi uống thuốc tránh thai hằng ngày. Lưu ý rằng khi bạn muốn uống tiếp vĩ thứ 2, cần ghỉ uống trong vòng 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào đi nữa. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trức khi sử dụng.

 Đối với vỉ thuốc có 28 viên

 Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa nội tiết tố mang công dụng tránh thai thì còn có thêm 7 viên khác có chứa đường hoặc sắt... Sở dĩ có thêm 7 viên không chứa Hormone ngăn ngừa thai là vì giúp cánh chị em tránh việc quên sử dụng thuốc và uống liên tục điều độ. Cánh chị em cần sử dụng viên đầu tiên ở ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến hết vĩ 28 viên, nếu vĩ thứ nhất kết thúc thì cần sử dụng tiếp vĩ thứ 2. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trức khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng Khám Đa khoa Hồng Phúc cho biết: Cánh nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày vào một thời điểm cố định trong ngày nhẳm tránh việc quên uống thuốc. Tốt nhất, các bạn nên uống thuốc đầu ngày vào buổi sáng, phòng trường hợp quên sử dụng thuốc thì có thể uống bù một viên khác vào buổi chiều hoặc buổi tối cùng ngày. Thuốc có thể được sử dụng cùng hoặc cách bữa ăn.

 Nếu cánh chị em muốn thay đổi thời gian uống thuốc, nên bắt đầu thay đổi khi sử dụng một vỉ thuốc mới và không nên trì hoãn thời gian sử dụng vượt quá 12 giờ.

 Ngoài ra, đối với cánh chị em đang trong giai đoạn hỗ trợ điều trị bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một số loại thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên sản phụ khoa về vấn đề nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai. Sở dĩ như thế, bởi sẽ có một số nhóm thuốc khác khi dùng chung với thuốc tránh thai sẽ gây ra hiện tượng tương tác thuốc, thay đổi dược tính cũng như sự hiệu quả của thuốc tránh thai như: Thuốc ngừa bệnh lao, kháng sinh penicillin, thuốc chống động kinh, thuốc trầm cảm, ….

 Sử dụng lúc nào?

 Với cánh chị em mới biết về thuốc ngừa thai hằng ngày thường sẽ không biết phải sử dụng lúc nào. Phái đẹp có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng uống thuốc cố định vào một khung thời gian nhất định (ví dụ như sau bữa tối, sau bữa trưa, sau ăn sáng) sẽ là điều cần thiết, nhằm tạo ra thói quen không quên mất việc uống thuốc, đồng thời cũng sẽ hỗ trợ thuốc phát huy công hiệu khả quan nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày uống lúc nào mới tốt?

Thuốc tránh thai hàng ngày uống lúc nào mới tốt?

 Làm gì khi quên 1 liều uống?

 Nữ giới cần phải làm gì khi quên 1 liều uống thuốc tránh thai hằng ngày? Đây cũng được xem là trường hợp rất dễ mắc phải của cánh chị em trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu nữ giới quên uống 1 liều thuốc (tương đương 1 viên), khi nhớ ra thì điều đầu tiên bạn nên nhanh chóng uống ngay liều thuốc đó, viên tiếp theo của liều sau vẫn sẽ được sử dụng bình thường như mọi ngày. Trong vòng 48h sau đó, cánh chị em cần tiên quyết tránh đi việc “quan hệ chăn gối” nhằm giúp đảm bảo kết quả muốn nhận được về sau. Sau đó vẫn uống tiếp vỉ thuốc tiếp theo như thường lệ. (4)

 Bị nôn thuốc tránh thai hằng ngày phải làm sao?

 Hiện nay, không ít cánh chị em sau khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mắc phải triệu chứng buồn nôn, nôn ói và cảm thấy khó chịu. Số khác lại có những biểu hiện khác như: Chướng bụng, đầy hơi, đau bụng,... Nếu cánh chị em bị nôn ói ngay sau khi sử dụng thuốc thì hãy uống liều thuốc khác nhằm thay thế. Với trường hợp nôn ói sau 2 tiếng sử dụng thì phái đẹp không cần phải uống bổ sung lại. Ngoài ra, để có thể chắc chắn hơn, bạn cần chủ động đến cơ sở y khoa uy tín đơn cử như Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc để được bác sĩ chuyên sản phụ khoa thăm khám, kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Lúc nào thì có thể uống thuốc ngăn ngừa thai?

Lúc nào thì có thể uống thuốc ngăn ngừa thai?

Lúc nào thì có thể uống thuốc ngăn ngừa thai? Bởi đây là thắc mắc của không ít nữ...
Bao lâu kinh nguyệt có lại sau phá thai bằng thuốc?

Bao lâu kinh nguyệt có lại sau phá thai bằng thuốc?

Bao lâu kinh nguyệt có lại sau phá thai bằng thuốc? Hiện được xem là thắc mắc của các...
Phá thai bằng thuốc thất bại sẽ nhận lấy hậu quả gì?

Phá thai bằng thuốc thất bại sẽ nhận lấy hậu quả gì?

Phá thai bằng thuốc thất bại sẽ nhận lấy hậu quả gì? Bởi không ít cánh chị em khi...
Tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà và hệ lụy khó lường

Tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà và hệ lụy khó lường

Tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà và hệ lụy khó lường, chính vì điều đó mà cánh chị...
Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu: Nguyên nhân, cách xử lý

Phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu: Nguyên nhân, cách xử lý

Đa phần các chị em đều có hiện tượng ra máu sau khi phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên,...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc