Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 609

 Cổ tử cung ngắn là dị dạng cấu trúc có thể gặp ở chị em phụ nữ, hầu hết tình trạng này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe tình dục cũng như khả năng sinh sản Vậy Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phúc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này nhé.

 

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

 Trong những lần thăm khám thai định kỳ, ngoài việc kiểm tra hình dáng, kích thước, sự phát triển của các cơ quan thai nhi thì còn cần kiểm tra những vấn đề sức khỏe khác của mẹ. Thông thường sẽ đo khi siêu âm cho kết quả chính xác cao. Đặc biệt người mang thai có tiền sử sinh non, từng sảy thai cần lưu ý kiểm tra chiều dài cổ tử cung sớm hơn.

 Cổ tử cung ngắn khi mang thai là khi chiều dài cơ quan này kiểm tra vào giữa tuần thai thứ 14 - 16 đạt dưới 25mm. Siêu âm sớm hay muộn trước thời điểm này, kết quả cho ra sẽ không chính xác mẹ bầu có bị cổ tử cung ngắn không. Với sức khỏe tình dục. Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Ở nữ giới mang thai, cổ tử cung ngắn khiến chúng giãn ra sớm hơn giai đoạn thai trưởng thành, chuẩn bị chuyển dạ, cùng với đó cơ chế bảo vệ thai nhi cũng không được đảm bảo. Chỉ số chiều dài cổ tử cung được sử dụng để đánh giá nguy cơ chuyển dạ sinh non trước 37 tuần tuổi của thai.

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

 Không phải tất cả thai phụ đều có cổ tử cung ngắn thì bị sảy thai hoặc chuyển dạ sinh non song tỉ lệ này thường sẽ cao hơn. Ngoài ra, bất thường cấu trúc còn là yếu tố nguy cơ gây các biến chứng như: trẻ sinh nhẹ cân, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, chảy máu não,…

 Một số nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn với quá trình mang thai, chị em bị tình trạng này có nguy cơ sinh non cao gấp 6 lần bình thường nếu thai đơn và cao gấp 8 lần bình thường với song thai.

 Sinh non quá sớm khi các cơ quan của thai nhi chưa phát triển toàn diện có thể khiến trẻ tử vong sau khi sinh hoặc cần thời gian dài nuôi dưỡng đặc biệt sau sinh, sức khỏe cũng như sự phát triển sau này cũng kém hơn trẻ bình thường.

Cách khắc phục cổ tử cung ngắn

 Phương pháp chẩn đoán tình trạng cổ tử cung ngắn là siêu âm qua ngã âm đạo, thời điểm thường được chỉ định thực hiện là khoảng tuần thai thứ 14 - 16. Cổ tử cung đo được ngắn hơn 25mm là cổ tử cung ngắn, bác sĩ sẽ cần kiểm tra thêm chỉ số khác để đánh giá nguy cơ.

 Có hai phương pháp chính khắc phục cổ tử cung ngắn

 đó là khâu vòng cổ tử cung và bổ sung progesterone, mỗi phương pháp có tác động khác nhau để phòng ngừa sinh non.

 Khâu vòng cổ tử cung:

 Khâu vòng cổ tử cung là phương pháp can thiệp không quá phức tạp, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Thủ thuật này có tác dụng phòng ngừa nguy cơ sảy thai hoặc chuyển dạ sinh non ở những thai phụ bị cổ tử cung ngắn, song chỉ thích hợp với mang đơn thai.

Cách khắc phục cổ tử cung ngắn

Cách khắc phục cổ tử cung ngắn

 Khâu vòng cổ tử cung hiệu quả nhất khi thực hiện sớm từ giai đoạn đầu của thai kỳ, thường khâu từ tuần 14 - 16, muộn nhất 20 tuần. Khi thai hơn 20 tuần, kích thước và chiều dài cổ tử cung cũng thay đổi kỹ thuật không đạt hiệu quả cao nữa.

 Phương pháp này không thể thực hiện ở tất cả thai phụ bị cổ tử cung ngắn, bác sĩ cần đánh giá tình trạng sức khỏe cẩn thận, xem xét đáp ứng đủ điều kiện thực hiện thủ thuật mới tiến hành.

 Bổ sung Progesterone:

 Có nhiều dạng bổ sung Progesterone, loại đặt âm đạo vẫn phổ biến nhất để phòng ngừa sinh non khi chị em mang thai có cổ tử cung ngắn.

 Đây là kết quả tốt với những thai phụ phát hiện tình trạng cổ tử cung ngắn, khả năng sinh non cao.

 Bên cạnh việc chữa trị ngăn ngừa sinh non hoặc sảy thai, thai phụ chẩn đoán cổ tử cung ngắn cần đặc biệt lưu ý về chế độ sinh hoạt, hay vận động hàng ngày. Chiều dài cổ tử cung càng về cuối thai kỳ khi kích thước thai lớn, gần ngày sinh thì càng ngắn. Cho nên, phụ nữ cổ tử cung ngắn được khuyến cáo nên đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng, không làm việc nặng, bê vác quá sức,…

 Thay vào đó nên ưu tiên các tư thế nằm, ngồi nghỉ ngơi giảm áp lực tử cung cho vùng dưới, từ đó nguy cơ sinh non cũng được ngăn ngừa.

Báo chí nói về chúng tôi:

Thanhnien.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc nơi bạn trao gửi sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc Đồng Nai uy tín, chất lượng.

Fanpage: Liên hệ Phòng khám Hồng Phúc Đồng Nai để bác sĩ tư vấn bệnh trực tiếp.

 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Ăn uống có thể hỗ trợ u xơ tử cung không?

Ăn uống có thể hỗ trợ u xơ tử cung không?

 Ăn uống có thể hỗ trợ u xơ tử cung không? Hiện được không ít cánh chị em quan...
Sự nguy hiểm của loét cổ tử cung chớ xem thường?

Sự nguy hiểm của loét cổ tử cung chớ xem thường?

Sự nguy hiểm của loét cổ tử cung chớ xem thường? Bởi đây thuộc cơ quan đóng vái trò...
Trường hợp nào nữ giới được tiến hành khoét chóp cổ tử cung?

Trường hợp nào nữ giới được tiến hành khoét chóp cổ tử cung?

 Trường hợp nào nữ giới được tiến hành khoét chóp cổ tử cung? Bởi có rất nhiều...
Khâu eo tử cung áp dụng cho trường hợp nào?

Khâu eo tử cung áp dụng cho trường hợp nào?

Khâu eo tử cung áp dụng cho trường hợp nào? Bởi có lẽ đây là vấn đề nhiều người...
Rách tử cung là biểu hiện của những trường hợp nào?

Rách tử cung là biểu hiện của những trường hợp nào?

Rách tử cung là biểu hiện của những trường hợp nào? Là điều mà nhiều cánh chị em...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
da khoa hong phuc
da khoa hong phuc