Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Biên Hòa.

4 giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt và cách chữa

 Giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt là cách mô tả vị trí của khối u ác tính, khi nó đã di căn và liệu khối u này có ảnh hưởng đến các bộ phận khác hay không. Đánh giá đúng 4 giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt và cách chữa rất quan trọng vì điều này được sử dụng nhằm mục đích lên kế hoạch hỗ trợ điều trị và dự đoán tiên lượng của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho quý độc giả hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Là Gì?

 Tuyến tiền liệt chỉ có ở phái mạnh, tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang, nối liền với niệu đạo. Những tuyến này ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra các chất dịch có màu trắng, khi nam giới quan hệ tình dục tuyến này sẽ đẩy chất dịch xuống niệu đạo, tạo thành tinh dịch.

 Ung thư tuyến tiền liệt hay gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở cánh mày râu. Các tế bào ung thư trở nên rất nguy hiểm khi di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là bệnh di căn vào xương hay vào các hạch bạch huyết.

Những Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

 Hiện nay, đàn ông đều có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Có khoảng 1/6 trong số nam giới sẽ có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong cuộc đời họ, nhưng con số tử vong gây ra là khoảng 1/36. Trung bình có 80% trong số những nam giới ở độ tuổi 80 có mang tế bào ung thư. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác như tuổi tác, tiền sử gia đình, chủng tộc,…

 ✜ Đối với tổi tác: Trung niên là một trong những độ tuổi có nguy cơ cao nhất bị ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ ung thư tăng đáng kể ở cánh đàn ông da trắng sau tuổi 50, trong gia đình không có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt, những phái mạnh người da đen sau độ tuổi 40 và những đàn ông có họ hàng trong nhà bị căn bệnh này. Tầm khoảng 2/3 ca ung thư nằm ở độ tuổi 65 trở lên. Tuy nhiên, nam giới càng lớn tuổi, nhất là những người trên 70 tuổi, khi mắc bệnh ung thư thường có diễn tiến ít nặng hơn.

Yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt

Yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt

 ✜Tiền sử gia đình: Những nam giới có họ hàng từng bị ung thư tuyến tiền liệt thuộc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Trường hợp nếu có cha hay anh em trai bị bệnh này thì nguy cơ bị bệnh tăng lên gấp đôi. Nếu anh em trai bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn khi có cha bị bệnh. Ngoài ra, nguy cơ sẽ cao hơn rất nhiều nếu trong gia đình có nhiều thành viên bị bệnh. Do đó, ung thư tuyến tiền liệt nên được tầm soát ở nam giới khi 40 tuổi.

 Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết một vài gene di truyền xuất hiện làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ước tính bệnh này mang tính di truyền chiếm tỉ lệ khoảng 5%-10%.

 ✜ Chủng tộc: Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới người Mỹ gốc Phi hơn nam giới da trắng là 60%, và khi được chẩn đoán là bệnh ung thư thì thường ở giai đoạn trễ hơn. Tuy nhiên, cánh đàn ông người Châu Phi hay người Nhật sống tại chính nước họ thì ít bị bệnh ung thư này hơn. Tỷ lệ bệnh trong các nhóm người này sẽ tăng khá rõ khi họ di cư sang Mỹ. Chính vì vậy, những đàn ông Mỹ gốc Phi nên xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt khi bước vào độ tuổi 40.

 Một số chuyên gia lập luận rằng, ung thư tuyến tiền lìệt có thể liên quan đến yếu tố môi trường, ít tiếp xúc với ánh nắng, chế độ ăn nhiều chất béo, tiếp xúc với kim loại nặng, do nhiễm trùng hoặc hút thuốc. Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến bệnh của những nhóm đối tượng có chủng tộc khác nhau thì vẫn chưa rõ.

 ✜ Chế độ ăn: Chế độ ăn quá nhiều chất béo cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Căn bệnh này phổ biến hơn ở các nước có chế độ ăn nhiều thịt cũng như các sản phẩm từ sữa so với những nước mà dinh dưỡng cơ bản của họ tập trung chủ yếu là gạo và các sản phẩm từ rau củ, đậu nành.

4 Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Ở Nam Giới

 Sau khi các bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, sẽ xác định bệnh ung thư nằm ở giai đoạn nào nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

 Dưới đây là 4 giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới:

 ❖ Giai đoạn 1: Căn bệnh ung thư ở trong giai đoạn đầu này thường phát triển khá chậm. Khối u không thể sờ thấy và liên quan đến một nửa của một bên tuyến tiền liệt hay thậm chí là ít hơn. Mức PSA trong máu tương đối thấp. Lúc này những tế bào ung thư được biệt hóa tốt, có nghĩa là trông chúng giống như các tế bào khỏe mạnh.

 ❖ Giai đoạn 2: Khối u được tìm thấy trong tuyến tiền liệt. Mức PSA ở mức thấp hay trung bình. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 tuy nhỏ nhưng cũng có thể có nguy cơ phát triển và di căng ngày càng tăng.

 · Giai đoạn 2A: Lúc này không thể sờ thấy khối u, đồng thời không liên quan đến một nửa bên của tuyến tiền liệt hay thậm chí ít hơn. Mức PSA ở tầm trung bình và những tế bào ung thư đặc biệt hóa tốt. Với giai đoạn này đa số bao gồm những khối u lớn hơn giới hạn trong tuyến tiền liệt miễn là những tế bào ung thư vẫn còn biệt hóa tốt.

 · Giai đoạn 2B: Khối u lúc này chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt, có thể đủ lớn để sờ thấy trong suốt quá trình DRE. Mức PSA ở trung bình. Những tế bào ung thư được biệt hóa vừa phải.

 · Giai đoạn 2C: Khối u chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt, có thể sờ thấy trong suốt quá trình DRE và kích thước lớn. Mức PSA là ở trung bình, đồng thời các tế bào ung thư có thể biệt hóa trung bình hay kém.

4 giai đoạn gây ung thư tuyến tiền liệt

4 giai đoạn gây ung thư tuyến tiền liệt

 Ở giai đoạn này, kích thước khối u ở tuyến tiền liệt vẫn còn khá nhỏ và khi thăm khám trực tràng có thể phát hiện được. Nồng độ PSA trong máu ở dưới mức trung bình tầm 20g/ml.

 ❖ Giai đoạn 3: là mức PSA cao, khối u thời điểm này đang phát triển hoặc ung thư ở mức độ cao. Tất cả tình trạng này cho thấy một bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển cục bộ, có khả năng phát triển và lây lan.

 · Giai đoạn 3A: Ung thư hầu như đã lan ra lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào các mô lân cận. Bệnh cũng có thể đã lây lan đến túi tinh. Mức độ PSA cao.

 · Giai đoạn 3B: Khối u lúc này đã phát triển ở bên ngoài tuyến tiền liệt và gây xâm lấn các cấu trúc lân cận như bàng quang hay trực tràng.

 · Giai đoạn 3C: Hầu hết cá tế bào ung thư trên khối u biệt hóa kém, đồng nghĩa là chúng trông rất khác với các tế bào khỏe mạnh.

 Đối với người bệnh bị ung thư ở giai đoạn này thường được chỉ định hóa trị kết hợp với chữa trị nội tiết hay phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u.

 ❖ Giai đoạn 4: Khối u đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

 · Giai đoạn 4A: Ung thư lan đến các hạch bạch huyết.

 · Giai đoạn 4B: Ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở xa, những bộ phận khác của cơ thể hay đến xương.

 Nồng độ PSA trong máu ở giai đoạn này tùy vào tình trang nên biến đổi không xác định.

 Những phương pháp hỗ trợ chữa trị cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này nhằm mục đích kéo dài sự sống cũng như tạo tâm lý thoải mái, hạn chế tối thiểu những tác dụng phụ của hóa chất, các cơn đau do khối u di căn gây ra.

 Tái phát: Ung thư tuyến tiền liệt ở tình trạng tái phát là bệnh ung thư đã trở lại sau khi chữa trị. Bệnh có thể trở lại khu vực tuyến tiền liệt một lần nữa hay lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh ung thư tái phát, sẽ có một đợt kiểm tra xét nghiệm khác để tìm hiểu về mức độ tái phát của bệnh ra sao. Những xét nghiệm này hầu hết tương tự như những xét nghiệm được thực hiện tại thời điểm ban đầu khi chẩn đoán bệnh.

 Điều quan trọng là bệnh nhân phải được xác định đúng đang ở giai đoạn nào, vì vậy điều này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn các phương pháp chữa trị tốt nhất, cũng như để đánh giá tiên lượng bệnh. Do đó, bệnh nhân nên thực hiện nhiều kiểm tra xét nghiệm nhằm mục đích xác định chính xác giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Theo Từng Giai Đoạn

 Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có thể chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu, khi bệnh ở tuyến tiền liệt còn nhẹ, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tận gốc những tế bào ung thư. Đồng thời tiến hành xạ trị và cắt bỏ tuyến hạch huyết ở vùng chậu. Kết hợp quá trình chữa trị thì người bệnh có thể chữa khỏi bệnh.

 Khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng, khả năng thành công khi chữa trị sẽ rất thấp. Những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn gồm: Hóa trị, điều trị nội tiết tố, xạ trị, phẫu thuật cắt đi tuyến tiền liệt.

 Ở Việt Nam đa số người bệnh đến viện được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã di căn ra vùng khác. Các vị trí di căn thường gặp của ung thư tiền liệt tuyến là phổi, gan, xương, hạch ổ bụng, hiếm gặp nhất khi di căn não.

 Mục đích chính trong quá trình hỗ trợ chữa trị bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn là cải thiện những triệu chứng hiện tại của bệnh nhân, nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho họ.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt 

 Điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn di căn được chia ra như sau:

 Phương pháp cắt tinh hoàn: Liệu pháp này giúp ức chế Androgen đóng vai trò cơ bản trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn bệnh đã di căn. Đa số những bệnh nhân ở giai đoạn di căn qua những vùng khác nên bắt đầu bằng cắt tinh hoàn ngoại khoa hay bằng thuốc đồng vận LHRH (Leuprorelin acetate, Gosereline, Triptoreline,) hoặc đối vận LHRH (Degarelix). Phương pháp nội tiết kết hợp cắt tinh hoàn cùng với thuốc kháng Androgen áp dụng tùy từng trường hợp. Những ca bệnh có nguy cơ bùng phát các triệu chứng khi dùng thuốc đồng vận LHRH cần chữa trị trước bằng thuốc kháng Androgen ít nhất một tuần.

 Nhữg bệnh nhân ở giai đoạn di căn, (di căn tạng hay di căn xương bốn vị trí, trong đó ít nhất một vị trí ngoài xương trục, xương chậu) cần được chữa trị kết hợp với: thuốc kháng androgren, hóa chất Docetacel, thuốc ức chế tổng hợp androgen: Abiraterone acetate.

 Kháng liệu pháp cắt tinh hoàn:

 Phần lớn người bệnh sẽ nhạy cảm với cắt tinh hoàn, tuy nhiên bệnh nhân gần như luôn tiến triển thành kháng cắt tinh hoàn. Những phương pháp có thể lựa chọn kháng cắt tinh hoàn như: Liệu pháp kháng Androgen, thêm các thuốc kháng Androgen (Flutamide, Nilutamide Bicalutamide), hay thuốc ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới: Enzalutamide, Abiraterone acetate,...Hoặc kết hợp phương pháp hóa trị; điều trị miễn dịch, Dược chất phóng xạ và các thuốc ức chế PARP.

 icon Hy vọng những chia sẻ trên đây về 4 giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt và cách chữa đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào quý độc giả hãy gọi đến số Hotline 0251 381 9288 hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được giải đáp tận tình.

 

Đọc tiếp
Tin Liên Quan
Tinh trùng bị kiến bu có bị làm sao không?

Tinh trùng bị kiến bu có bị làm sao không?

 Tinh trùng bị kiến bu có bị làm sao không? Là vấn đề mà không ít nam giới băn khoăn...
Phòng khám chuyên điều trị vô sinh – hiếm muộn tại Đồng Nai

Phòng khám chuyên điều trị vô sinh – hiếm muộn tại Đồng Nai

 Phòng khám chuyên điều trị vô sinh – hiếm muộn tại Đồng Nai. Trong trung tâm tỉnh...
Nam giới bị hẹp niệu đạo có con được không?

Nam giới bị hẹp niệu đạo có con được không?

Nam giới bị hẹp niệu đạo có con được không? Là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm...
Các tác nhân gây vô sinh ở phái mạnh

Các tác nhân gây vô sinh ở phái mạnh

Các tác nhân gây vô sinh ở phái mạnh chớ xem thường bởi có rất nhiều cánh mày râu chủ...
Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh ở phái mạnh?

Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh ở phái mạnh?

 Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh ở phái mạnh? Vô sinh nam không hiếm gặp hiện nay,...

Bài viết xem nhiều

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHÚC
Hotline: 0251-381-9288
Lịch Khám: Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
Địa chỉ: Số 203A, Đ.Phạm Văn Thuận, P.Tân Tiến, Tp.Biên Hòa
Email: pkhongphucdongnai@gmail.com
DMCA.com Protection Status
phòng khám đa khoa hồng phúc